Quỳnh Lưu: Tiêu tiêu hủy hơn 2 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

(Baonghean.vn) - Ngày 1/6, huyện Quỳnh Lưu xuất hiện thêm 3 ổ dịch mới ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu với số lượng lợn phải tiêu hủy 56 con.

Mặc dù giữa trời nắng nóng, nhưng lực lượng thú y và chính quyền địa phương các xã có dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Lưu ngày hôm nay vẫn phải tổ chức tiêu hủy lợn nhiễm bệnh kịp thời.

Trước đó, ngày 30/5, tại trang trại của gia đình ông Trần Đức Nhân, thôn 4, xã Quỳnh Hồng có 2 con lợn nái có triệu chứng bỏ ăn, sốt cao, gia đình liền báo cho chính quyền địa phương, được cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để đưa đi xét nghiệm. Ngày 31/5, kết quả của trên chuyển về cho thấy 2 con lợn nái của gia đình ông Nhân dương tính với dịch tả châu Phi.

Số lượng lợn phải tiêu hủy tại 3 ổ dịch ở Quỳnh Hồng Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn đợt này có 56 con. Ảnh: Thanh Toàn
Trong chuồng của ông Nhân hiện có 39 con lợn, trong đó có 8 con lợn nái và 31 con lợn thịt, trọng lượng trung bình 40 – 50 kg/con.

Ông Hồ Nghĩa Đường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch, địa phương đã họp và tiến hành tiêu hủy toàn bộ  39 con lợn ở trang trại ngoài đồng của ông Trần Đức Nhân. Đồng thời xã cũng đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, tuyên truyền thông báo đến người dân. Đồng thời, lập 5 chốt chặn tại các tuyến đường nối với Quốc lộ 48b, Quốc lộ 1A  và các tuyến đường liên xã….

Những con lợn thịt có trọng lượng hơn 50 kg phải đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn
Cùng với xã Quỳnh Hồng, ngày 1/6, tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu tiếp tục ghi nhận thêm 2 ổ dịch tại gia đình ông Hồ Văn Nại, thôn 12, xã Quỳnh Hậu, số lượng tiêu hủy 16 con (2 con lợn nái và 14 con lợn thịt)  và ổ dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Hậu, thôn 10, xã Quỳnh Văn, số lượng tiêu hủy 1 con lợn nái.
Dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại huyện Quỳnh Lưu . Ảnh Google Maps

 Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đợt 2 này huyện Quỳnh Lưu đã phân bổ thêm 290 lít hóa chất cho các địa phương để chống dịch.

Ông Trần Minh Quân – Quyền Trưởng Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu .

Diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Lưu đang phức tạp. Ảnh: Thanh Toàn
Hiện nay, mặc dù huyện Quỳnh Lưu chưa công bố dịch đối với 3 xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn, nhưng các địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như tiêu hủy lợn, lập chốt chặn, phun hóa chất khử trùng, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch….
Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu tính đến thời điểm này đã tái phát 6 ổ dịch mới tại 6 xã Sơn Hải, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu và Quỳnh Văn.
Lực lượng thú y phun hóa chất phòng trừ dịch tả sau khi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Toàn

 

 

 

Thanh Toàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới