mask

Quỳnh Lưu: Xót cảnh người mẹ đơn thân mắc bệnh hiểm nghèo

(Baonghean.vn) - Chị Hồ Thị Toàn cùng con trai đang sống trong những ngày tháng khó khăn khi bệnh parkinson (bệnh liệt rung) của chị đã chuyển sang giai đoạn cuối...

Qua lời giới thiệu của một cô giáo, chúng tôi tìm đến nhà chị Hồ Thị Toàn, trú tại xóm 4, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Vừa bước vào căn nhà, chúng tôi bắt gặp chị Toàn với dáng người gầy ốm, xanh xao đang rên đau, quằn quại trên chiếc võng. Con trai chị là cháu Hồ Đức Tâm (15 tuổi) mắt đỏ hoe, vừa xoa tay, bóp chân cho mẹ vừa cho chúng tôi biết về tình hình của mẹ.

Chị Hồ Thị Toàn và con trai Hồ Đức Tâm.
Chị Hồ Thị Toàn và con trai Hồ Đức Tâm.

“Cách đây 5 năm, mẹ cháu bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh như run tay chân, thỉnh thoảng cơ bị co cứng lại, cử động chậm chạp, rất khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mẹ cũng không đi bệnh viện khám điều trị.

Đến năm 2014 bệnh tiến triển nặng hơn, họ hàng đưa ra bệnh viện ở Hà Nội khám thì bác sỹ bảo bệnh của mẹ chuyển sang giai đoạn cuối rồi rất khó chữa trị. Vào mùa đông, tay và chân mẹ cứng đờ, rất khó trở mình khi nằm trên giường, nên nhiều đêm cháu phải thức trắng đêm để xoa bóp cho mẹ”. Kể đến đây, cháu Tâm ồm chầm lấy mẹ và khóc nức nở.

Trên 40 tuổi, chị Toàn mới sinh được cháu Hồ Đức Tâm. Hai mẹ con nương tựa vào nhau sống trong căn nhà dột nát chỉ rộng khoảng 10m2. Trong nhà không có tài sản gì quý giá, giờ bản thân chị  Toàn lại bị bệnh, mất khả năng vận động, thu nhập gia đình chẳng biết dựa vào đâu. Tiền thuốc thang, rau cháo hàng ngày đối với hai mẹ con bây giờ đã khó thì lấy đâu ra tiền cho Tâm ăn học.

Cháu Tâm giúp mẹ đi lại
Mọi sinh hoạt của chị Toàn đều phải dựa vào cháu Tâm. 

Vì vậy, cháu Hồ Đức Tâm buộc phải nghỉ học giữa chừng để ở nhà chăm mẹ. Hàng ngày ngoài các công việc tắm rửa, ăn uống, vệ sinh cho mẹ thì em còn phải thường xuyên túc trực bên cạnh để xoa tay, bóp chân nhằm giúp mẹ bớt đi những cơn đau đớn.

Ông Hồ Hữu Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) cho biết:  “Hoàn cảnh của gia đình chị Toàn thuộc diện đặc biệt khó khăn trong xã. Bản thân chị không có sức để lao động có thu nhập, lại mang bệnh hiểm nghèo, con trai cũng đang nhỏ. Địa phương đã rất quan tâm song sự giúp đỡ cũng chỉ có hạn. Nên chúng tôi cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của các nhà hảo tâm để cuộc sống của mẹ con chị Toàn bớt phần cơ cực”.

Thanh Toàn

(Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới