Ra mắt bộ sách Nguyễn Trọng Tạo nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông

(Baonghean.vn) - Chương trình giới thiệu bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - tuyển tập và Triển lãm ảnh Chân dung Nguyễn Trọng Tạo của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán diễn ra vào chiều ngày 25/12 tại vườn Bách Thảo, Ba Đình, Hà Nội nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông.

Tham dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tich Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; TS Lê Doãn Hợp - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các nhà thơ, nhạc sỹ, nhà văn có tên tuổi cùng bạn bè, người thân và gia đình cố nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.

Đông đảo văn nghệ sỹ tham gia buổi ra mắt. Ảnh:
Đông đảo văn nghệ sỹ người Nghệ đã tham gia buổi ra mắt bộ sách. Ảnh: Công Khang

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Nhà thơ - Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã từng xuất bản hơn 20 đầu sách gồm thơ, văn xuôi, nhạc, phê bình tiểu luận và nhận được nhiều giải thưởng, đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2012 cho tập thơ "Đồng dao cho người lớn" và trường ca "Con đường của những vì sao" (Trường ca Đồng Lộc).

Bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - tuyển tập gồm 3 cuốn. Ảnh: Công Khang
Bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - tuyển tập gồm 3 cuốn. Ảnh: Công Khang

Việc thực hiện bộ sách Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập và ra mắt công chúng trước ngày giỗ đầu của ông được xem như một nén tâm hương thành kính mà Nhà xuất bản Văn học và Ban biên soạn là các văn nghệ sĩ dành để tri ân đến người nghệ sĩ tài hoa này.

Các văn nghệ sỹ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt. Ảnh: Công Khang
Các văn nghệ sỹ và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi ra mắt. Ảnh: Công Khang

                  Bộ sách "Nguyễn Trọng Tạo - Tuyển tập" gồm 3 cuốn:

- Cuốn 1: Thơ và nhạc với 348 bài thơ, trường ca và 72 bài nhạc.

- Cuốn 2: Văn xuôi với 121 bài viết, bao gồm 9 truyện ngắn và vừa, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết về văn chương - cảm - luận, lý luận phê bình, chân dung, tự sự.

- Cuốn 3: Nhịp đồng dao - Những bài viết về Nguyễn Trọng Tạo với 48 bài viết của các văn nghệ sĩ về chân dung và các sáng tác của ông.

Buổi ra mắt bộ sách còn có trưng bày triển lãm ảnh chân dung Nguyễn Trọng Tạo và những người bạn thân thiết qua 25 năm (từ 1993 đến 2018) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

Tin mới