mask

Ra mắt sách 'Từ nhân cách đến văn cách' của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong

(Baonghean.vn) - Sáng 15/5, tại TP. Vinh đã diễn ra sự kiện ra mắt sách tiểu luận phê bình “Từ nhân cách đến văn cách” của Nhà giáo Ưu tú – nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong.
Ảnh: Diệp Thanh
Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Diệp Thanh

Sự kiện ra mắt sách đã thu hút sự tham gia của hơn 100 độc giả từ nhiều vùng, miền trên cả nước. Trong không khí ấm cúng, nhiều đồng nghiệp và học trò đã đến chia vui cùng Nhà giáo Ưu tú – nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. 

Thầy giáo Lê Thái Phong được xem là người thầy có tầm ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng và học sinh xứ Nghệ, đội ngũ giáo viên dạy Văn xứ Nghệ nói chung. Thầy nổi tiếng với những bài giảng tài hoa, sắc sảo, lối dẫn dắt độc đáo, truyền cảm hứng cho học sinh. Bên cạnh đó, thầy giáo Lê Thái Phong còn là một nhà nghiên cứu với rất nhiều bài nghiên cứu, phê bình về Truyện Kiều, về các tác phẩm văn chương khác, về các nhà văn xứ Nghệ,… Những bài viết tâm huyết đó đã được tập hợp trong cuốn sách có nhan đề “Từ nhân cách đến văn cách được ấn hành bởi Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, năm 2021.

Ra mắt sách 'Từ nhân cách đến văn cách' của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong ảnh 2
Nhà giáo Ưu tú – Nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong ký tặng sách tại sự kiện. Ảnh: Diệp Thanh

Cuốn tiểu luận phê bình “Từ nhân cách đến văn cách” của thầy giáo Lê Thái Phong gồm 3 phần. Phần một, bao gồm 9 bài tham luận viết về Nguyễn Du đã dựng lên chân dung một Đại thi hào của dân tộc. Phần hai bao gồm 13 bài viết về các nhà văn xứ Nghệ nổi danh khác như Hồ Chí Minh, Xuân Diệu, Trương Đăng Dung, Nguyễn Thế Quang... Phần ba bao gồm 10 bài viết về lĩnh vực giáo dục với tâm huyết của một nhà sư phạm, nhà quản lý giáo dục.

Đọc cuốn sách này, chúng ta hình dung được những điều mà thầy giáo Lê Thái Phong một đời say mê, trăn trở. Cuốn sách được đánh giá sẽ hữu ích và truyền cảm hứng cho các thế hệ hậu sinh xứ Nghệ nói riêng, và cho các thế hệ hậu sinh nói chung.

Ra mắt sách 'Từ nhân cách đến văn cách' của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong ảnh 3
Tác phẩm "Từ nhân cách đến văn cách" của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong. Ảnh: Diệp Thanh

Tại lễ ra mắt, rất nhiều nhà nghiên cứu, phê bình, tác giả, nhà giáo nổi tiếng cùng tham dự. Chia sẻ về tác phẩm "Từ nhân cách đến văn cách”, PGS.TS Đỗ Lai Thúy chia sẻ: "Viết về rất nhiều lĩnh vực nhưng Nhà giáo Lê Thái Phong luôn tạo ra sự khác biệt trong tác phẩm của mình. Bởi, anh luôn đi từ tác phẩm đến nhân cách của tác giả. Đây dường như là chìa khóa xuyên suốt toàn bộ tác phẩm "Từ nhân cách đến văn cách”. Tình yêu của nhà giáo Lê Thái Phong đối với văn chương vượt qua những quy cách thông thường, truyền sang các thế hệ học trò, khiến học trò yêu quý mãi”.

Ra mắt sách 'Từ nhân cách đến văn cách' của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong ảnh 4
Phần giao lưu giữa tác giả Lê Thái Phong, PGS.TS Đỗ Lai Thúy và độc giả. Ảnh: Diệp Thanh

Với tư cách là một giảng viên đại học, chuyên đào tạo giáo viên Văn cấp THPT, theo TS Lê Thị Sao Chi chia sẻ: Cuốn tiểu luận của thầy Phong cho thấy những quan điểm khoa học mới mẻ trong cách tiếp nhận các giá trị văn chương. Không chỉ với học sinh mà những nhà nghiên cứu, phê bình, những nhà giáo… hoàn toàn có thể xem cuốn sách như một tư liệu quý để nghiên cứu, học hỏi.

Vì điều kiện không thể đến tham dự sự kiện trực tiếp, nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trong nền văn học như PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, Tiến sĩ Nguyễn Phượng, Tiến sĩ Lê Hồ Quang... cùng các đồng nghiệp, học sinh cũng đã gửi lời chúc mừng đến Nhà giáo Ưu tú - Nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong và tác giả “Từ nhân cách đến văn cáchthông qua các clip chia sẻ.

Ra mắt sách 'Từ nhân cách đến văn cách' của Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong ảnh 5
Nhà giáo Ưu tú Lê Thái Phong chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Diệp Thanh

Tin mới