mask

Rà soát công tác quản lý, sử dụng đất tại Trạm giống chăn nuôi và Hạt kiểm lâm Anh Sơn

(Baonghean.vn)- Cử tri huyệnAnh Sơn phản ánh  công tác quản lý, sử dụng đất tại Trạm giống chăn nuôi  và Hạt Kiểm Lâm Anh Sơn có nhiều bất cập. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

 Về công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Hạt kiểm lâm đóng tại huyện Anh Sơn:

Việc kiến nghị của cử tri liên quan đến việc sử dụng đất của ông Nguyễn Ngọc Kiểm (là cán bộ của Hạt Kiểm lâm Anh Sơn).  

Do trước đây Hạt không có khu tập thể cho cán bộ và công nhân viên nên Ban lãnh đạo hạt đã đồng ý bán 3 gian nhà cũ (phần trên đất được cấp) cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Kiểm để ổn định công tác. Đến tháng 9/2005 nhà bị hỏng, ông Kiểm làm đơn xin dựng lại trên nền nhà cũ để bán hàng tạp hóa. 

Khai thác đất tại Khai Sơn, Anh Sơn, ảnh tư liệu, Văn Trường
Khai thác đất tại Khai Sơn, Anh Sơn, ảnh tư liệu, Văn Trường

Vấn đề này cử tri đã nhiều lần thắc mắc và ngày 21/11/2013, Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Anh Sơn, UBND thị trấn đã kiểm tra về công tác quản lý sử dụng đất tại Hạt Kiểm lâm và có kết luận như sau: Trong khuôn viên đất của Hạt kiểm lâm, có 230 m2 cho ông Kiểm mượn sử dụng ở tạm, khi Hạt sử dụng diện tích đất nói trên thì gia đình ông Kiểm sẽ tự tháo dỡ và di dời.

Hiện nay Chi cục Kiểm lâm đã Chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Anh Sơn giải tỏa phần đất do ông Kiểm mượn trong khuôn viên để đảm bảo đúng các quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng đất đai.

Về công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Trạm giống chăn nuôi huyện Anh Sơn.

Sau khi có kiến nghị của cử tri, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Giống chăn nuôi kiểm tra, rà soát công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Trạm giống chăn nuôi huyện Anh Sơn. Kết quả cụ thể như sau:

Hiện nay Trạm giống chăn nuôi Anh Sơn đang quản lý và tổ chức sản xuất tại 2 cơ sở, gồm:

- Cơ sở 1: Trụ sở cũ (từ năm 1992 - 2000): Nay là Trại cá giống cấp 2 huyện Anh Sơn, tại xóm 14, xã Long Sơn. Tổng diện tích tự nhiên là 14,15 ha (Đất canh tác: 12,756 ha: Đất giao thông, thủy lợi: 1,393 ha).

Chăn nuôi trâu bò hàng hóa ở Anh Sơn phát triển mạnh, ảnh tư liệu, minh họa
Chăn nuôi trâu bò hàng hóa ở Anh Sơn phát triển mạnh, ảnh tư liệu, minh họa

- Cơ sở 2: Trụ sở là Trạm truyền tinh nhân tạo giống gia súc, tại khối 6 A Thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn. Được đầu tư xây dựng mới hoàn thành đi vào hoạt động tháng 12 năm 2000. Tổng diện tích đất được cấp là 1.317 m2

 Việc quản lý và sử dụng đât đai tại cơ sở này được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành của nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình quản lý, tại cơ sở 1 có một số vướng mắc như sau: Trại cá giống cấp 2 hiện nay trước đây là Trại lợn giống quốc doanh huyện Anh Sơn được đầu tư xây dựng từ tháng 9/1972. 

Qua 3 lần phân cấp (từ Tỉnh về huyện, từ huyện trở lại Tỉnh) và thời gian trên 40 năm nên hiện nay hồ sơ cấp đất không còn, chỉ có biên bản bàn giao đất và cơ sở vật chất kỹ thuật, lao động từ huyện giao cho Trung tâm từ tháng 11/1992 đến nay.

Vì vậy, việc lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp rất nhiều khó khăn. 

PV (TH)

Tin mới