mask

Ra Thủ đô lật tẩy đa cấp bẩn…

(Baonghean)- Năm 2015 là năm Báo Nghệ An nhận được khá nhiều thông tin từ bạn đọc những tổ chức, cá nhân làm ăn không chính đáng. Công ty CP Quốc tế New Star là doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng theo hình thức đa cấp “bẩn” đã bị vạch mặt trong năm 2015 là một ví dụ…

Người cung cấp thông tin về Công ty CP Quốc tế New Star là một giáo viên ở TP.Vinh. Qua đường dây nóng, chị  trình bày món tiền hàng triệu đồng vay mượn “đầu tư” vào công ty này có nguy cơ mất trắng. Trước sự lo lắng của nữ giáo viên, cán bộ trực đường dây nóng động viên chị bình tĩnh và đề nghị viết đơn tường trình rõ sự việc.

Những bản hợp đồng nhân viên bán hàng đa cấp bất hợp pháp.
Những bản hợp đồng nhân viên bán hàng đa cấp bất hợp pháp.

Ít ngày sau, nữ giáo viên đến tòa soạn. Chị trình bày, được nghe về Công ty CP Quốc tế New Star qua người bạn cùng nghề, cuộc sống gia đình bao thứ phải lo toan, nên nghe về những món tiền thưởng khủng; những chức danh Tam sao, VIP,  Kim cương… với thu nhập khổng lồ khiến chị xiêu lòng. Từ chỗ bỏ vài triệu đồng mua thực phẩm chức năng để làm thành viên. Như một con thiêu thân, chị vét hết tiền nhà, vay mượn nóng, mua thêm suất thành viên cho bố mẹ, chồng, bạn bè thân thích… và kể cả người giúp việc. Chỉ đến khi số tiền bỏ ra lên đến hơn 200 triệu đồng thì chị mới thấy lo lắng. Và khi hoa hồng, tiền thưởng không được nhận, đánh đường ra Hà Nội đòi công ty cũng không trả, chị mới nhận ra đã bị cuốn vào vòng xoáy đa cấp “bẩn”…

Thực phẩm chức năng Công ty CP Quốc tế New Star bán cho các thành viên.
Thực phẩm chức năng Công ty CP Quốc tế New Star bán cho các thành viên.

Nữ giáo viên đưa ra những bản hợp đồng “thành viên bán hàng đa cấp”, một số hộp thực phẩm chức năng, mã thành viên, Website công ty… để minh chứng lời nói của mình và đề nghị: “Tôi mong báo xác minh làm rõ thêm về những hành vi của Công ty CP Quốc tế New Star để ngăn chặn, không cho chúng tiếp tục lừa đảo những người nhẹ dạ…".

Liên lạc với Thanh tra Sở Công thương, chúng tôi nhận được thông tin: toàn tỉnh có 12 công ty đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, tuy nhiên, không có tên Công ty CP Quốc tế New Star. Xác minh ở Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty CP Quốc tế New Star đang trong giai đoạn thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh đa cấp, như vậy khẳng định hành vi đã hoạt động ở Nghệ An là bất hợp pháp. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là công ty này ở Hà Nội, việc mở rộng điều tra hết sức khó khăn.

Trước tình trạng đa cấp “bẩn” đang ngày càng lan rộng, việc làm rõ chân tướng của Công ty CP Quốc tế New Star là hết sức cần thiết nên nhóm phóng viên thực hiện nhiệm vụ đã đề nghị lãnh đạo tòa soạn, tổ chức chuyến công tác ở Hà Nội để điều tra xác minh.

Trong vai những thành viên trong “tuyến” của nữ giáo viên đi “đòi” hoa hồng, chúng tôi đã hai lần xâm nhập trụ sở Công ty CP Quốc tế New Star đóng tại đường Vũ Phạm Hàm, Q. Cầu Giấy - Hà Nội. Ở đây, chúng tôi đã gặp được khá nhiều người ở các tỉnh, bỏ công bỏ việc đánh đường lên Hà Nội đòi nợ. Cũng tại đây, trước sức ép của “các thành viên” đi đòi nợ, nhân viên của Công ty CP Quốc tế New Star đã cung cấp nhiều thông tin “thú vị”. Từ gánh nặng nợ nần của công ty đến đời tư đầy “phong lưu” của “doanh nhân” Nguyễn Tuấn Lân – Chủ tịch HĐQT. Hóa ra, công ty này đang “giãy chết”, đang mắc nợ hàng và tiền thưởng của nhiều thành viên, có những khoản nợ đến gần tỷ đồng. Và, “chạy” mãi mà giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp vẫn chưa được cấp.

Tru sở Công ty CP Quốc tế New Star trên đường Vũ Phạm Hàm, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
Tru sở Công ty CP Quốc tế New Star trên đường Vũ Phạm Hàm, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đề nghị nữ giáo viên yêu cầu “doanh nhân” Nguyễn Tuấn Lân thu xếp một cuộc gặp gỡ để giải quyết chuyện nợ nần. Đấy là một người đàn ông xấp xỉ 50 tuổi, áo quần là lượt, giày đen bóng, tóc chải bồng và sực nức mùi nước hoa. Ban đầu thấy nữ giáo viên có hai người đi cùng, nét mặt “doanh nhân” thoáng chút bối rối. Nhưng ông ta nhận định chúng tôi là hai người “trong tuyến” của nữ giáo viên nên lấy lại bình tĩnh rồi thao thao bất tuyệt về tương lai sán lạn của công ty mà ông ta đang tập trung “cải tổ”. “Doanh nhân” này nói “Giai đoạn vừa qua công ty chúng ta cực kỳ khó khăn. Thế nhưng anh đang quyết tâm “tái thiết”. Hiện đã bán được gần một nửa cổ phần với số vốn góp dăm chục tỷ. Vài ngày nữa sẽ cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Anh sẽ mở xí nghiệp trực tiếp nhập khẩu thực phẩm chức năng. Khi ấy tiền, hàng đầy đủ các em cứ yên tâm…”.

Một số
Một số "thành viên" đến đòi tiền công ty CP Quốc tế New Star (phụ nữ trẻ là nhân viên)

Thế nhưng khi nữ giáo viên “ngửa bài”, hai người đi cùng là hai nhà báo thì bộ dạng “lịch thiệp”  của “doanh nhân” Nguyễn Tuấn Lân đã thay đổi. “Tôi được các anh “ở trên” ủng hộ”; “Tôi quen với nhiều anh lãnh đạo báo chí”; “Tôi thân với bên báo công an”… Và: “Nếu các anh viết, tôi sẽ kiện…”. Dĩ nhiên, chẳng ai đôi co gì với Nguyễn Tuấn Lân. Mà chúng tôi “chỉ” nêu ra hoạt động kinh doanh đa cấp bất hợp pháp của Công ty CP Quốc tế New Star rồi yêu cầu xác nhận món nợ, cam kết việc trả nợ. Trước những thông tin xác thực chúng tôi đưa ra, vị này đã phải chấp nhận làm giấy xác nhận...

Xét thấy cần phải đưa những hành vi dối trá của Công ty CP Quốc tế New Star ra công luận để ngăn chặn không cho chúng tiếp tục lừa đảo, cuối tháng 8/2015, Báo Nghệ An đã đăng tải liên tiếp 3 kỳ “Lật tẩy chiêu trò “đa cấp” của Công ty CP Quốc tế New Star”. Sau khi Báo Nghệ An lên tiếng, Thanh tra Sở Công thương đã chuyển thông tin, bài viết đến Cục Quản lý cạnh tranh.

Tháng 10/2015, Cục Quản lý cạnh tranh có thông báo việc xin cấp giấy chứng nhận kinh doanh đa cấp của Công ty CP Quốc tế New Star không được chấp nhận. Và trên địa bàn của tỉnh, cái tên Công ty CP Quốc tế New Star không còn xuất hiện. Với nữ giáo viên, món tiền công ty đa cấp “bẩn” mắc nợ vẫn chưa được “doanh nhân” Nguyễn Tuấn Lân hoàn trả. Tuy nhiên chị không lấy thế làm buồn. Chị nói với chúng tôi: Nguyện vọng đề đạt với báo đã được thực hiện, còn phần mình, tôi sẽ làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan pháp luật của Thủ đô Hà Nội!.

                                                                                                       Nhật Lân

Tin mới