Ra vành móng ngựa không bóng người thân dù có tới 9 anh chị em và 9 người con

(Baonghean.vn) - Là con đầu trong gia đình có 9 anh chị em, bản thân Hanh cũng có đến 9 đứa con, nhưng ngày ra tòa không một bóng dáng người thân đến tham dự. Nỗi buồn hiện rõ trên khuôn mặt bị cáo 54 tuổi, gầy gò, khắc khổ.

Loong Văn Hanh sinh ra trong một gia đình nghèo có 9 anh em chị ở xã biên giới Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Hoàn cảnh khó khăn nên Hanh chỉ học hết lớp 1 rồi ở nhà, phụ bố mẹ làm nương rẫy, vào rừng săn bắt đôi ba con thú. Đến tuổi trưởng thành, Hanh kết hôn với người phụ nữ cùng xã.

Cũng không vượt qua phong tục “đông con nhiều của” của đồng bào nơi đây, vợ chồng Hanh có với nhau đến 9 mặt con. Đông con, kinh tế khó khăn khiến gánh nặng về cái ăn, cái mặc ngày càng đè nặng trên đôi vai của vợ chồng Hanh. Dù vậy, Hanh vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương và giao lưu với nước bạn Lào. Nhưng không ngờ, cuộc giao lưu đơn thuần giữa tháng 5/2019 đã đẩy cuộc đời Hanh vào bước ngoặt khốn cùng.

Đó là ngày 18/6/2019, sau lần sang Lào giao lưu, Hanh đứng bên bờ sông Nậm Mộ thuộc địa phận xã Mường Típ thì thấy Già Nhìa Bì (người Lào quen trước đó) đứng bên kia sông biên giới gọi vọng sang. Tưởng Bì gọi sang có việc gì nên Hanh vội lội qua sông Nậm Mộ để gặp bạn. Tại đây, người đàn ông mang quốc tịch Lào đã dẫn Hanh đến vị trí bờ sông, xới cát chỉ số ma túy mà hắn cất giấu.

Noi co doc cua bi cao co 9 anh chi em va 9 nguoi con hau toa khi tuoi da xe chieu-hinh-anh-1
Tang vật vụ án (ảnh tư liệu). Ảnh: Trần Vũ

Bì nói: “Dưới này có 28 gói hồng phiến giấu trong bao đựng gạo, ngày 27/6/2019, anh ra thị trấn Mường Xén để giao cho một người đàn ông và lấy 75 triệu đồng về giao cho tôi. Công việc thành công, tôi sẽ trả công cho anh”. Nghe vậy, Hanh đồng ý làm theo lời bạn nói. Sáng 27/6, Hanh tiếp tục lội qua sông, đến vị trí Bì cất giấu lấy 28 gói ma túy, lội ngược qua dòng sông Nậm Mộ để về Việt Nam. Khi Loong Văn Hanh đang đứng ở đường thuộc xã Mường Típ để đón xe đi giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ, thu giữ 545,04 gam ma túy.

Loong Văn Hanh bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và được TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm cách đây không lâu. Tại phiên tòa hôm ấy, bị cáo mặc độc chiếc áo thun ngắn tay, lộ rõ sự gầy gò, xanh xao. Trước bục khai báo, Hanh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hanh khai vì hám lợi, mờ mắt trước số tiền lớn, trong khi cuộc sống gia đình lại khó khăn nên lúc được người Lào thuê lội sang bên kia sông để vận chuyển ma túy, bị cáo đã đồng ý.

Bị cáo cũng cho rằng, không biết việc vận chuyển ma túy lại phải chịu mức án cao của pháp luật như vậy. Hơn nữa, trong vụ án này, bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức cho Bì và vẫn chưa nhận được đồng tiền công nào. Tuy nhiên, mọi lý do Hanh đưa ra đều đã quá muộn màng. Với số lượng tang vật thu giữ trong vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã đề nghị HĐXX mức án 20 năm tù đối với bị cáo Loong Văn Hanh.

Noi co doc cua bi cao co 9 anh chi em va 9 nguoi con hau toa khi tuoi da xe chieu-hinh-anh-2
Bị cáo Loong Văn Hanh tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trong lời nói sau cùng, bị cáo thể hiện sự ăn năn hối lỗi, xin được giảm nhẹ hình phạt để về với vợ con. Giờ nghị án, Hanh ngồi cô độc một mình giữa khán phòng xử án rộng lớn. Lúc này, bị cáo vẫn tiếp tục ngoái xuống, ánh mắt như tìm kiếm người thân, vợ con, nhưng chỉ là những hàng ghế vô tri, vô giác.

Hỏi bị cáo tại sao người nhà lại không xuống, Hanh lắc đầu, khuôn mặt buồn bã. Rồi bị cáo tâm sự, phải ngồi tù khi đã lên chức ông khiến nhiều đêm tôi không tài nào chợp mắt được. Giá như, lúc được Bì rủ sang bên kia con sông Nậm Mộ, tôi đã dứt khoát, không lội sang thì giờ đây, có lẽ tôi không phải ngồi ở vị trí này. Hanh tâm sự những điều đó trong nỗi ân hận, muộn màng. Hai từ “giá như” liên tục xuất hiện trong những lời nói của bị cáo.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Loong Văn Hanh 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bước sang tuổi 54, nhận mức án 20 năm tù vì ma túy đường về với gia đình của Loong Văn Hanh trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Hy vọng, những ngày tháng ở trong tù, Hanh chịu tu tâm, cải tạo tốt để nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về đoàn tụ cùng vợ con.

Tin mới