mask

Rác thải xả bừa bãi trên phố đi bộ thành Vinh

(Baonghean.vn) - Mặc dù TP. Vinh đã lắp đặt nhiều thùng rác tại khu vực phố đi bộ, tuy nhiên một bộ phận người dân, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn xả rác bừa bãi ra nơi công cộng, ảnh hưởng đến hình ảnh phố đi bộ thành Vinh.

Trong thời gian diễn ra phố đi bộ TP. Vinh, bên cạnh những chương trình nghệ thuật sôi động, những trò chơi dân gian, những gian hàng đa dạng thì vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp mắt, đặc biệt là tình trạng xả rác bừa bãi tại nơi công cộng diễn ra phổ biến.

Người dân xả rác bừa bãi trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu. Ảnh: Q.A
Người dân xả rác bừa bãi trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu tối 23/4. Ảnh: Q.A

Theo ghi nhận của P.V trong tối 23/4, trên các tuyến phố đi bộ Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài... xuất hiện tình trạng người dân xả rác bừa bãi ra môi trường, trong đó phổ biến nhất là đồ ăn, thức uống dư thừa, túi ni nông... vứt tràn lan dưới đường đi, quanh các gốc cây, ghế đá...

Chị Nguyễn Thùy Linh ở phường Lê Lợi cho biết: "Việc vứt rác ra phố đi bộ là hành vi thiếu văn minh, không chỉ tác động đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh phố đi bộ thành Vinh xanh, sạch, đẹp. Cá nhân tôi quan sát thấy người vứt rác phần nhiều là các bạn trẻ".

Thức ăn thừa, bao bì để vô tội vạ tại các nơi công cộng. Ảnh: Q.A
Thức ăn thừa, bao bì vứt lung tung tại các điểm công cộng. Ảnh: Q.A

Trước tình hình đó, trong tối 23/4,  phường Trường Thi đã cắt cử lực lượng để tuần tra, nhắc nhở đối với những người tham gia phố đi bộ có hành động xả rác bữa bãi, đồng thời tuyên truyền trên loa phát thanh về ý thức bảo vệ môi trường, tham gia phố đi bộ văn minh. Mặc dù vậy, tình trạng vứt rác ra môi trường vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Lực lượng chức năng phường Trường Thi tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại phố đi bộ. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại phố đi bộ. Ảnh: Q.A

Trước đó, trong đề án xây dựng phố đi bộ, bên cạnh xây dựng những đường hoa, thay mới hàng cây xanh thì thành phố cũng đã bố trí 101 thùng rác công cộng để đảm bảo môi trường, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân và du khách khi đến thành phố Vinh (theo ghi nhận thì số lượng thùng rác đã quá tải với lượng rác khổng lồ). Riêng đối với hàng quán kinh doanh trên phố đi bộ được quán triệt rõ phải thu gom rác, dọn vệ sinh sạch sẽ sau khi kết thúc hoạt động kinh doanh.

Đại diện Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: Đơn vị được phụ trách thu gom và vận chuyển rác tại phố đi bộ trong mỗi đêm vận hành. Theo đó, có 10 nhân viên được phụ trách phố đi bộ, trước khi mở cửa phố đi bộ, đơn vị đã thu gom, quét dọn rác thải, tưới nước để đảm bảo sạch sẽ. Sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các nhân viên sẽ thu dọn vệ sinh sạch sẽ và vận chuyển rác đến Nghi Yên để xử lý. Công việc có khi đến 2 - 3 giờ sáng mới xong, đảm bảo trả lại mặt bằng nguyên trạng cho các tuyến đường trong ngày hôm sau.

Các hàng quán kinh doanh cũng được quán triệt rõ thu gom vệ sinh sạch sẽ sau khi kết thúc phố đi bộ. Ảnh: Q.A
Các hàng quán kinh doanh cũng được quán triệt rõ thu gom vệ sinh sạch sẽ sau khi kết thúc phố đi bộ. Ảnh: Q.A

Mặc dù vậy, đơn vị cũng mong muốn người dân, du khách tham gia phố đi bộ tập kết rác tại các thùng rác đúng quy định, để vừa thuận tiện cho công tác thu gom, xử lý cũng như đảm bảo môi trường, cảnh quan sạch đẹp./.

Tin mới