mask

Rada 'tố' ông Zelensky khiến Ukraine nằm ngoài Dòng chảy phương Bắc 2

(Baonghean.vn) - Verkhovna Rada (Hội đồng tối cao của Ukraine) cho rằng, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cho thấy sự bị động trong các vấn đề quốc tế, bao gồm cả việc thực thi quá ít các chính sách đối với Nga. Điều này đã dẫn đến hệ quả, Ukraine sẽ nằm ngoài hệ thống vận chuyển khí đốt.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bị chỉ trích vì những chính sách đối ngoại. Ảnh: Ria Novosti
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky bị chỉ trích vì những chính sách đối ngoại. Ảnh: Ria Novosti

"Tuần này, chúng tôi đã đối diện với sự thất bại trong chính sách đối ngoại" - Alexei Gonarenko, nghị sỹ Verkhovna Rada cho biết. 

Theo nghị sỹ này, ngày 30/10, Đan Mạch đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án đường dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" trên thềm lục địa của Đan Mạch, ngay trên biển Baltic. Như vậy, rào cản cuối cùng của dự án "Dòng cháy phương Bắc 2" đã được gỡ bỏ.

Một trong những mục tiêu của "Dòng chảy phương Bắc 2" là thay thế một phần việc vận chuyển quá cảnh khí đốt qua Ukraine. Nhờ vào vận chuyển khí đốt này, Ukraine thu khoảng 3 triệu USD/năm. Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng hợp đồng giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12. 

Dự án đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga đến Đức "Dòng chảy phương Bắc 2" với đường ống dài 1.200 km, có khả năng vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt đến châu Âu.

Trước đó, dự án đường ống dẫn khí này bị đình chỉ theo một quyết định của Chính quyền Đan Mạch. Đan Mạch đã không cấp giấy phép, khiến tập đoàn Dòng chảy phương Bắc 2 phải tìm kiếm một tuyến đường khác, chỉ đi qua Vùng đặc quyền kinh tế và không cần sự đồng ý của Copenhagen.

Tuy nhiên, với việc cấp giấy phép của Đan Mạch vào ngày 30/10 vừa qua, bộ công trình sẽ sẵn sàng đi vào vận hành trước khi năm 2019 kết thúc. 

Ông Gonarenko bày tỏ bất bình trước sự thụ động của Tổng thống Zelensky trong mối quan hệ với Hungary và Cộng hòa Séc, mà thủ tướng và tổng thống những nước này vốn có mối thân tình với Nga. 

Trước đó, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman tuyên bố, Ukraine và cộng đồng quốc tế nên nhìn nhận thực tế rằng, Crimea đã trở thành một phần của Nga. Ngoài ra, mới đây, tại Budapest, cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã được tổ chức. 

Tin mới