Rạng danh đất học

(Baonghean) - "Trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế, các em học sinh đã làm rạng rỡ thêm cho truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ. Từ thành công ban đầu này, mong các em tiếp tục phấn đấu vượt khó để không ngừng trở thành những công dân hữu ích, có điều kiện cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước". Đó là một trong những nội dung Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An

P.V: Trong những năm gần đây, Nghệ An luôn đạt thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế cũng như kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia luôn đứng trong tốp đầu cả nước. Xin đồng chí cho biết tỉnh đã có những chính sách gì để khích lệ, động viên và lan tỏa những tấm gương hiếu học, học giỏi?

Đồng chí Lê Minh Thông: Nghệ An là vùng đất "địa linh nhân kiệt", người xứ Nghệ tuy có cuộc sống khó khăn song nổi tiếng hiếu học. Phát huy truyền thống đó, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An luôn nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tích xuất sắc; nhiều học sinh chăm ngoan học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, khu vực và quốc tế. Đặc biệt, trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2017, học sinh Nghệ An đã gặt hái được nhiều huy chương, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ.

Lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT Nghệ An chúc mừng các học sinh đoạt giải quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Có được thành tích đó là nhờ tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập của các học sinh, các thầy, cô giáo đã bồi dưỡng, dạy dỗ cũng như sự đóng góp có trách nhiệm, hiệu quả của gia đình, các cấp các ngành, các tổ chức xã hội, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền nhân dân Nghệ An, đã cùng nhau chung tay góp sức làm nên thành tích đáng tự hào của vùng đất học.

Những năm học vừa qua, Nghệ An đã đẩy mạnh thực hiện quy hoạch hệ thống trường lớp phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm thực hiện xây dựng chuẩn hóa, hiện đại hóa trong các cơ sở giáo dục. Đến hết năm học 2016 - 2017, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 995 trường (đạt tỷ lệ 65,5%, tăng 2,6% so với năm học trước). Học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế đứng tốp đầu cả nước.

Năm học vừa qua có 8 lượt học sinh đạt giải quốc tế và khu vực, trong đó có 5 giải quốc tế: 2 HCV môn Toán, Vật lý; 2 HCB môn Hóa học, Vật lý…; 88 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia… Bên cạnh đó chất lượng, trình độ của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngày càng được nâng cao...

Để khích lệ, động viên, tôn vinh thành tích và lan tỏa hơn nữa những tấm gương hiếu học, học giỏi, hàng năm tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải cao trong kỳ thi Quốc tế, khu vực, Quốc gia và đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, đây là điểm nhấn, thúc đẩy phong trào thi đua khuyến học, tháng khuyến học từ tỉnh đến các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng cho các học sinh đạt giải tại kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: M.H

Bên cạnh việc kịp thời khen thưởng động viên học sinh, giáo viên đạt thành tích xuất sắc ngay tại các kỳ thi, tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định về mức thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, khu vực quốc tế, quốc gia, cấp tỉnh... và tổ chức trao thưởng một cách trang trọng.

Năm nay, Lễ Tuyên dương, trao thưởng cho học sinh đạt giải quốc tế, khu vực, quốc gia năm học 2016-2017 và học sinh đạt kết quả xuất sắc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 được tổ chức vào ngày 26/8/2017.

P.V: Năm nay, tỉnh sẽ khen thưởng như thế nào đối với những học sinh có kết quả xuất sắc trong các kỳ thi trong nước và quốc tế, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Minh Thông: Ngày 15/8/2017, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định khen thưởng học sinh giỏi quốc tế, khu vực, học sinh giỏi quốc gia và học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017; Trong đó, UBND tỉnh quyết định trích ngân sách 574.000.000 đồng để khen thưởng cho 1 tập thể và 9 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc đạt giải cao, bồi dưỡng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi khu vực, quốc tế - năm học 2016-2017, mức khen thưởng cho học sinh đạt Huy chương Vàng là 78.000.000  đồng/em, Huy chương Bạc là 65.000.000 đồng/em.

Mức khen thưởng của giáo viên tương đương với mức khen thưởng của học sinh và theo số lượng học sinh đoạt giải; Trích ngân sách tỉnh 1.134.980.000 đồng để khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia; Trích ngân sách tỉnh 624.000.000 đồng để khen thưởng cho 60 học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia. Mức thưởng cho mỗi học sinh là 10.400.000 đồng.

Có thể nói, qua 8 lần tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi, đây là lần đầu tiên Nghệ An đưa ra mức khen thưởng kỷ lục, động viên xứng đáng đối với giáo viên và học sinh nỗ lực phấn đấu và đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập trong năm học vừa qua.

Lớp 12A THPT Thanh Chương 1 có 19 em đạt trên 27 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 - 2017. Ảnh: Ngọc Trâm.

P.V: Nhân dịp tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc, đồng chí có nhắn gửi gì với các em học sinh và thầy cô giáo?

Đồng chí Lê Minh Thông: Với những kết quả đạt được trong năm học vừa, đặc biệt là trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế, các em học sinh đã làm rạng rỡ thêm cho truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ và làm dày thêm thành tích của ngành Giáo dục tỉnh nhà, làm rạng danh truyền thống của mỗi gia đình, dòng họ.

Từ thành công ban đầu này, mong các em tiếp tục phấn đấu vượt khó, tu dưỡng, rèn luyện để không ngừng trở thành những công dân hữu ích, học để lập thân lập nghiệp và sau này có điều kiện cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước. 

Để phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, bước vào năm học mới 2017 - 2018, ngành Giáo dục cần phát huy tinh thần đoàn kết, chuẩn bị tốt cho năm học mới và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học; đẩy mạnh giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, ý chí vươn lên, rèn luyện tính tự lập, phát triển tư duy trong học tập, phấn đấu để trở thành những công dân tốt, thành đạt, yêu quê hương đất nước, đóng góp hữu ích vào công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong tương lai.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Đức Chuyên (Thực hiện)

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới