Rất có thể Nga đã tiến vào trung tâm Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho biết, các lực lượng Nga dường như đã đạt được những thành tựu quan trọng trong trận chiến giành thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk trong những ngày gần đây.
Bakhmut, thành phố ở vùng Donetsk, gần như bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: AFP ảnh 1

Bakhmut, thành phố ở vùng Donetsk, gần như bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: AFP

“Nga đã đạt được nhiều thành tựu hơn và rất có thể đã tiến vào trung tâm thành phố Bakhmut, đồng thời giành được bờ Tây của sông Bakhmutka. Tuyến đường tiếp tế huyết mạch 0506 của Ukraine ở phía Tây thành phố Bakhmut có khả năng bị đe dọa nghiêm trọng”, bản cập nhật của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh cho hay.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cũng chỉ ra các lực lượng chính quy của Nga - bao gồm cả lực lượng đổ bộ đường không đang tăng viện cho những mũi tấn công ở khu vực, trong khi pháo binh Nga cũng chiến đấu hiệu quả hơn.

Cuộc giao tranh ở Bakhmut kéo dài nhiều tháng qua đã biến nơi này trở thành mặt trận khốc liệt và đẫm máu nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm.

Thông tin trên, nếu được xác thực, sẽ cho thấy lực lượng Ukraine ở Bakhmut đang chịu sức ép lớn.

Cùng ngày, Ukraine cho biết Nga đang tập trung mọi nỗ lực để giành lại thành phố Bakhmut. Lực lượng Kiev mô tả tình hình ở thành phố này hiện rất “khó khăn” nhưng cho biết họ đang cầm cự bất chấp ưu thế về quân số của Nga.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Quân sự miền Đông Ukraine, ông Serhiy Cherevatyi nói với Reuters rằng Ukraine đã kiểm soát tình hình ở Bakhmut, nắm được ý định của Nga. Ông cho rằng dù Moskva đã thành công về mặt chiến thuật ở một số khu vực, nhưng phải trả giá đắt cho điều đó.

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến ở Lugansk. Ảnh: AP ảnh 2

Binh sĩ Ukraine bắn lựu pháo vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến ở Lugansk. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 5/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ám chỉ sẽ rút quân khỏi Bakhmut nếu lực lượng của nước này có nguy cơ bị bao vây.

“Vũ khí và pháo được sử dụng tại Bakhmut với mức độ lớn chưa từng có. Tình hình rất khó khăn và liên tục biến động. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bám trụ ở Bakhmut, người Nga chưa kiểm soát được nơi này. Với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất những người lính và tất nhiên trong trường hợp chúng tôi có nguy cơ bị bao vây và tổn thất binh sĩ, các tướng lĩnh ở đó sẽ đưa ra những quyết định thích hợp”, ông nói.

Giới chức Ukraine nhiều lần nói rằng quyết tâm bám trụ tại “chảo lửa” Bakhmut nhằm mục đích làm tiêu hao lực lượng Nga, đồng thời cho phép Kiev có thêm thời gian chuẩn bị cho kế hoạch phản công dự kiến vào cuối mùa Xuân này.

Về phần mình, ông Denis Pushilin, Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiệm, cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đang tìm cách di chuyển lực lượng từ Bakhmut tới Avdiivka - một thành phố khác ở vùng Donbass mà Nga ra sức tập kích gần đây. Theo ông Pushilin, Ugledar và Mariinka hiện cũng là những điểm nóng giao tranh đáng chú ý bởi tầm quan trọng chiến lược.

Hôm 6/4, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo Tập đoàn Wagner ở Nga, nói rằng Ukraine chưa rút khỏi Bakhmut mà đang phòng thủ tại khu vực phía Tây của thành phố.

“Phải nói rõ rằng đối phương sẽ không rút đi đâu cả. Họ tổ chức phòng thủ bên trong thành phố, tuyến đầu tiên dọc hệ thống đường sắt, tiếp theo là khu vực các tòa nhà cao tầng ở phía Tây thành phố”, ông Prigozhin nói.

Theo ông Prigozhin, nếu lực lượng Ukraine ở Bakhmut thất thủ, họ sẽ giành các vị trí mới ở ngoại ô và thành phố Chasiv Yar ở phía Tây.

Tin mới