mask

Rất khó để Filip Nguyễn nhập tịch và khoác áo đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Filip Nguyễn có bố là người Hải Phòng nhưng anh chưa từng về Việt Nam cư trú.

Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn sinh năm 1992 đang chờ được nhập quốc tịch Việt Nam. Nhưng giới chuyên môn cho rằng Filip Nguyễn khó có cơ hội tham dự vòng loại World Cup 2022.

"Hồ sơ của tôi đã đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại, tôi chờ ý kiến và phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền”, Filip Nguyễn viết trên trang fanpage cá nhân. Dù Filip khá kín tiếng, vì biết chắc thủ tục để có quốc tịch Việt Nam (quốc tịch thứ 2) của mình không hề đơn giản chút nào.

Điều kiện cần đã có

Là nhà cầm quân có nhiều kinh nghiệm, ông Park Hang-seo đã đưa ra quan điểm cá nhân: “Vấn đề đầu tiên là các cầu thủ đó có mong muốn mang quốc tịch Việt Nam hay không. Kể cả khi họ mong muốn, chuyện tiếp theo sẽ là thủ tục, thời gian hoàn thiện”.

Về vấn đề muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam, thủ môn của CLB Slovan Liberec đã nhiều lần gặp gỡ VFF và bản thân ông Park Hang-seo bày tỏ nguyện vọng Filip Nguyễn đứng trong hàng ngũ những chiến binh sao vàng. Việc làm hồ sơ nhập quốc tịch chính là hành động đầu tiên để anh có thể đeo găng đứng trong khung thành đội tuyển Việt Nam.

“Tôi luôn luôn mong được khoác áo của ĐT Việt Nam vì trong tôi có dòng máu Việt Nam truyền từ bố của tôi và tình cảm của tôi với Việt Nam
“Tôi luôn luôn mong được khoác áo của ĐT Việt Nam vì trong tôi có dòng máu Việt Nam truyền từ bố của tôi và tình cảm của tôi với Việt Nam" Filip Nguyễn chia sẻ. Ảnh AT.
Nói về điều kiện để các cầu thủ Việt kiều tham gia đội tuyển, ông thầy người Hàn cho biết: “Nếu cầu thủ đó thực sự có tài năng, chúng ta cần họ. Nhưng nếu họ chỉ ngang bằng với cầu thủ trong nước thì chuyện triệu tập thực sự phải suy nghĩ”.

Về chuyên môn, Filip Nguyễn được bình chọn là thủ môn xuất sắc nhất ở giải ngoại hạng Czech mùa 2018-2019, mùa giải này Filip Nguyễn có 440 phút liên tục giữ sạch mành lưới cho CLB Slovan Liberec. Hiện anh có giá trị chuyển nhượng hơn 1 triệu USD và nếu được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam, Filip Nguyễn trở thành cầu thủ có giá trị chuyển nhượng quốc tế cao nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên mà người Thái, nơi hàng tuần chứng kiến thủ môn đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm thi đấu lại lo lắng khi biết tin Filip Nguyễn sẽ sớm có quốc tịch Việt Nam. Khung gỗ tuyển Việt Nam vốn đã yên tâm với Đặng Văn Lâm sẽ trở nên vững chắc hơn nếu thủ môn mang 2 dòng máu Việt Nam - Séc xuất hiện.

Khả năng bắt bóng bổng của Filip Nguyễn đã được kiểm chứng, với chiều cao tốt và khả năng ra vào hợp lý, anh đang làm chủ khu vực 16,5m một cách thuần thục. Tại giải vô địch Czec năm nay, sau 21 vòng đấu, CLB Slovan Liberec được 30 điểm, đang đứng thứ 9 trong số 16 đội tham gia.

…Cái khó nằm ở điều kiện đủ

 “Tôi luôn luôn mong được khoác áo của ĐT Việt Nam. Đó không chỉ là bởi giải World Cup 2022, mà là vì trong tôi có dòng máu Việt Nam truyền từ bố của tôi và tình cảm của tôi với Việt Nam". Khó khăn ở chỗ bố Filip Nguyễn là người Hải Phòng nhưng Filip Nguyễn chưa từng về Việt Nam để cư trú tại địa phương nào đó (để lấy thẻ thường trú) để có thể nhập tịch theo điều kiện bắt buộc của luật Quốc tịch 2014. Anh cũng không nằm trong diện “Những trường hợp đặc biệt, có tài năng xuất sắc, có thể cống hiến nhiều cho đất nước”.

Sớm nhất, anh chỉ có thể xuất hiện ở vòng loại thứ 3World Cup 2022 châu Á, nếu như đội tuyển Việt Nam có cơ hội vào sâu. Ảnh CLB Slovan Liberec.
Sớm nhất, anh chỉ có thể xuất hiện ở vòng loại thứ 3World Cup 2022 châu Á, nếu như đội tuyển Việt Nam có cơ hội vào sâu. Ảnh CLB Slovan Liberec.
Trong bối cảnh Malaysia, UAE đang tiến hành nhập tịch cầu thủ để bổ sung lực lượng tham gia vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thì dù muốn ông Park và VFF vẫn khó có thể có được Filip Nguyễn như đã phân tích.

Với vị trí nhạy cảm như thủ môn, ngay sau khi có quốc tịch Việt Nam thì cũng ít HLV bố trí ngay việc anh bắt chính trong giai đoạn quan trọng của vòng loại World Cup 2022. Thêm nữa, Filip Nguyễn cũng khó lòng dự AFF Cup 2020 diễn ra vào tháng 11, 12/2020. Đây là thời điểm các giải VĐQG châu Âu bước vào giai đoạn cam go. Nhưng AFF Cup lại không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA nên không có lý do gì để Slovan Liberec chịu nhả thủ môn chính của họ.

Thủ môn Filip Nguyễn hiện đang tham gia tập huấn cùng CLB Slovan Liberec ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sớm nhất,  anh chỉ có thể xuất hiện ở vòng loại thứ 3World Cup 2022 châu Á, nếu như đội tuyển Việt Nam có cơ hội vào sâu.

Tin mới