mask

Rau hữu cơ đắt gấp 3 lần, khách vẫn tìm mua tận ruộng

(Baonghean.vn) - Rau hữu cơ trồng tại vùng bãi ven sông Lam thuộc xã Hưng Long, huyện Nguyên có giá bán cao gấp 2 - 3 lần so với giá rau tại các chợ, nhưng hàng ngày vẫn có nhiều khách hàng tìm đến tận nơi mua về ăn.

Cánh đồng sản xuất rau hữu cơ tại vùng đất bãi ven sông Lam thuộc xóm 7, xã Hưng Long có diện tích 2,5 ha. Hàng chục loại rau gồm: dưa chuột, rau cải,  củ cải, cải bắp, xu hào, xúp lơ, đậu cô ve… được bón bằng phân chuồng và các phụ phẩm nông nghiệp ủ hoai; sâu được bắt bằng tay và phun trừ bằng thuốc thảo dược làm từ gừng tỏi, ớt cay ngâm với với rượu. 

Cánh đồng rau hữu cơ ở Hưng Long, Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Tâm
Cánh đồng rau hữu cơ ở Hưng Long, Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Tâm

 "Trồng rau hữu cơ không sử dụng thuốc diệt cỏ, chỉ làm thủ công nên cỏ mọc nhanh lắm, cuốc xong luống này luống khác cỏ đã mọc cao hơn cả rau. Làm rau hữu cơ phải bỏ nhiều công sức nên giá thành sản phẩm chắc chắn phải cao hơn rau  trên thị trường. Hiện xu hào, củ cải chúng tôi bán tại ruộng giá 15.000 đồng/kg, xúp lơ xanh 30.000 ngàn đồng/kg..." - chị Nguyễn Thị Lý - quản lý vườn rau hữu cơ ở Hưng Long cho biết.

Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ các loại rau vụ đông, trên thị trường giá các loại rau chỉ bằng một nửa, thậm chí chỉ bằng 1/3 so với giá rau hữu cơ được trồng tại Hưng Long, nhưng hàng ngày vẫn có nhiều người tìm đến tận ruộng để mua.

Khách hành tìm đến tận ruộng mua rau hữu cơ; hiện rau hữu cơ có giá bán cao gấp 2 -3 lần sơ với rau ở chợ. Ảnh: Thanh Tâm
Khách hàng tìm đến tận ruộng mua rau hữu cơ; hiện rau hữu cơ có giá bán cao gấp 2 - 3 lần so với rau ở chợ. Ảnh: Thanh Tâm

Anh Trần Văn Hải ở thị trấn Hưng Nguyên, là khách hàng thường xuyên đến mua rau hữu cơ tại Hưng Long, chia sẻ: "Đến tận nơi chứng kiến người dân sản xuất không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích nên tôi thấy yên tâm về chất lượng. Rau ở đây không được đẹp, mượt như rau ngoài chợ nhưng ăn có cảm giác ngọt hơn và quan trọng là yên tâm vì sản phẩm an toàn cho sức khỏe".

Chị Hoàng Thị Thành, một trong những nông dân tham gia sản xuất rau hữu cơ tại xã Hưng Long cho biết, rau hữu cơ chủ yếu nhập cho bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và Trường Tiểu học Hồng Sơn ở thành phố Vinh. Khách hàng đến mua rau ở đây chủ yếu là khách quen, họ mua về ăn rồi giới thiệu cho bạn bè đến mua. Gần nửa tháng nay vào vụ thu hoạch có rất nhiều người tìm đến tận ruộng tham quan và mua rau; có những người đi ô tô mua luôn 2 - 3 bì rau về ăn dần nên thu hoạch không kịp bán cho khách. Cứ đà này phải mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu thị trường...

Xúp lơ xanh hữu cơ bán tại ruộng 30.000 đồng/ kg vẫn đắt khách. Ảnh: Thanh Tâm
Súp lơ xanh hữu cơ bán tại ruộng giá 30.000 đồng/kg vẫn đắt khách. Ảnh: Thanh Tâm

Khi vấn đề an toàn thực phẩm trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội do việc sử dụng bừa bãi hóa chất, phân bón hóa học đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay, rau hữu cơ ở xã Hưng Long hút khách là điều tất yếu. Mô hình này cần được nhân rộng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng./.

Tin mới