Rau sạch chất lượng cao ế ẩm, chủ nhà lưới lỗ thê thảm

(Baonghean.vn)- Mặc dù bỏ ra số tiền đầu tư rất lớn để làm nhà màng, sản xuất rau sạch chất lượng cao, thế nhưng do thị trường rau xanh đồng loạt rớt giá khiến cho người nông dân phải xót xa phá bỏ.
Nghi Long (Nghi Lộc) là một trong những địa phương phát triển mạnh về phong trào xây dựng nhà màng để trồng rau sạch chất lượng cao. Hiện địa phương này đã có 12 nhà màng, với diện tích 8.000m2. Trong đó mỗi nhà màng có diện tích khoảng hơn 500m2.
Ưu thế của việc sản xuất trong nhà màng là người dân có thể đẩy nhanh được thời gian nghỉ của đất, hạn chế được sâu bệnh, và có thể thâm canh tăng vụ mà không lo ngại nhiều đến vấn đề thời tiết. Trung bình trong một nhà màng, người dân có thể trồng được 3 vụ/năm.
Rau xanh trong nhà màng không đứng ngoài s
Rau xanh trong nhà màng không đứng ngoài tầm ảnh hưởng của việc rớt giá, khiến cho người nông dân bị lỗ nặng. Ảnh: Tiến Đông

Để đầu tư xây dựng nhà màng, chi phí mà người dân phải bỏ ra ban đầu rất lớn, mỗi nhà màng có giá từ 250 triệu đồng. Chưa kể mỗi năm, nhà màng bị hư hại do mưa bão cũng khiến cho người nông dân thêm tốn kinh phí sửa sang. 

Mặc dù bỏ ra chi phí lớn, thế nhưng do rau xanh đồng loạt bị rớt giá, các loại rau sạch trong nhà màng cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Điều này khiến cho người dân chỉ biết khóc ròng. 

Chị Đặng Thị Thảo, trú tại xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long (Nghi Lộc), cho biết: Vụ đông vừa qua gia đình chị trồng hơn 5 sào rau, trong đó có 2 sào trồng trong nhà màng, gồm các loại như su hào, bắp cải, cải bó xôi. Mặc dù đã bỏ ra khoảng 10 triệu đồng tiền giống, phân bón cho mỗi nhà màng, nhưng khi thu hoạch, rau rớt giá thê thảm, gia đình chỉ thu được 3-4 triệu đồng. Không đủ bù cho tiền giống, phân chứ chưa nói đến công chăm sóc  ròng rã 3 tháng trời. 

Những luống cải bó xôi trước đây có giá 20.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng/bó to vẫn không bán được, để quá lứa khiến chị Thảo phải nghẹn ngào nhổ bỏ. Ảnh: Tiến Đông
Những luống cải bó xôi trước đây có giá 20.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng/bó to vẫn không bán được, để quá lứa nên cải đã ra ngồng, khiến chị Thảo phải xót xa nhổ bỏ. Ảnh: Tiến Đông

Hiện nay rau trong nhà màng của chị Thảo còn nhiều, không bán được. Những luống cải bó xôi trước đây có giá từ 20.000 đồng/kg, nay cả bó to 5.000 đồng không ai mua. Tương tự, giống bắp cải là loại có giá trị cao, trước đây bán trên 10.000 đồng/kg, nay bán giá 5.000 đồng/bắp, cũng không có ai để ý.  

Người dân đang lo lắng không biết tình trạng rớt giá của rau có còn kéo dài hay không, nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng sang cả vụ sau. Ảnh: Tiến Đông
Người dân đang lo lắng không biết tình trạng rớt giá của rau có còn kéo dài hay không, nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng sang cả vụ sau. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài Nghi Long, tại các xã Nghi Trường, Nghi Trung, nhiều nhà màng cũng đang trong tình cảnh bị lỗ thê thảm. Xã Nghi Trường vụ đông năm nay có 3 nhà màng lớn với diện tích hơn 4.000m2 trồng bắp cải, su hào và cải bẹ. Do thời tiết thuận lợi, rau khắp nơi phát triển, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vì thế giá rau trồng ngoài đồng, ngoài bãi bị rớt xuống đáy, kéo theo rau nhà màng cũng bị ảnh hưởng theo.
Nhiều luống rau bắp cải sạch của người dân không có người mua, đành để mặc cho dập nát. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều luống rau bắp cải sạch của người dân không có người mua, đành để mặc cho dập nát. Ảnh: Tiến Đông
Anh Đinh Quang Hoàng, xóm 9, xã Nghi Trung (Nghi Lộc), có 2.000m2 nhà màng cũng đang đứng ngồi không yên. Gia đình anh Hoàng có 10.000m2 đất nông nghiệp, trong đó đầu tư 2.000m2 xây dựng nhà màng với chi phí hơn 700 triệu đồng. Vụ đông vừa qua gia đình trồng bắp cải, dưa chuột và cà chua. Mặc dù bỏ ra chi phí cho cả vụ rất lớn, nhưng khi thu hoạch, dưa chuột chỉ đạt 6.000 đồng/kg, còn cà chua thì 10.000 đồng/kg, tổng thu nhập chưa đến 70 triệu đồng, trong khi còn phải lo biết bao nhiêu chi phí, từ giống, phân bón và nhân công...

Tin mới