Rẻo cao Nghệ An thu hoạch lúa tránh bão số 7

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, lúa trên các cung ruộng bậc thang ở một số nơi của huyện rẻo cao Kỳ Sơn đã chín rộ, bà con ra đồng thu hoạch để tránh mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 7.
Ruộng nước theo hình thức bậc thang tại xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) được đưa vào sản xuất từ năm 2007 và áp dụng rộng rãi từ năm 2009 với diện tích hơn 300 héc ta và mang lại năng suất cao. Thời điểm này, lúa tại các bản Phù Khả, Tặng Phăn, Xiềng Xí, Buộc Mú, Kèo Bắc... đã bắt đầu chín rộ. Ảnh: Đào Thọ
Ruộng nước theo hình thức bậc thang tại xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) được đưa vào sản xuất từ năm 2007 và áp dụng rộng rãi từ năm 2009 với diện tích hơn 300 ha và mang lại năng suất cao. Thời điểm này, lúa tại các bản Phù Khả, Tặng Phăn, Xiềng Xí, Buộc Mú, Kèo Bắc... đã bắt đầu chín rộ. Ảnh: Đào Thọ
Sợ ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang tới gần nên thời điểm này, bà con người Mông hối hả ra đồng để thu hoạch lúa. Theo đánh giá của người dân, năm nay do thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa cũng cao hơn các năm trước. Ảnh: Đào Thọ
Sợ ảnh hưởng của cơn bão số 7 sẽ có mưa to trong những ngày tới, nên thời điểm này bà con người Mông hối hả ra đồng thu hoạch lúa. Theo đánh giá của người dân, năm nay do thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa cũng cao hơn các năm trước. Ảnh: Đào Thọ
Ông Xồng Nhìa Hờ, một người dân ở bản Xiềng Xí (Na Ngoi) cho hay: Trước đây làm lúa trên nương rẫy chỉ được mấy mùa đầu, sau đất bạc màu nên năng suất rất thấp. Từ khi khai hoang được 0,7 héc ta ruộng nước, 5 khẩu trong gia đình ông không phải lo thiếu đói nữa. Ảnh: Đào Thọ
Người dân ở bản Xiềng Xí (Na Ngoi) cho hay: Trước đây làm lúa trên nương rẫy chỉ được mấy mùa đầu, sau đất bạc màu nên năng suất rất thấp. Từ khi khai hoang được 0,7 ha ruộng nước, người dân trong bản không phải lo thiếu đói nữa. Ảnh: Đào Thọ
Để gặt lúa, người Mông cũng dùng dụng cụ liềm. Tuy nhiên, chiếc liềm của cộng đồng này được chế tạo nhỏ gọn hơn nhưng có độ sắc bén và độ bền rất cao. Ảnh: Đào Thọ
Để gặt lúa, người Mông cũng dùng dụng cụ liềm. Tuy nhiên, chiếc liềm của cộng đồng này được chế tạo nhỏ gọn hơn nhưng có độ sắc bén và độ bền rất cao. Ảnh: Đào Thọ
Lúa gặt xong được bó thành các bó nhỏ và phơi ngay tại ruộng hoặc trên các phiến đá để mang về. Ảnh: Đào Thọ
Lúa gặt xong được buộc thành các bó nhỏ và phơi ngay tại ruộng hoặc trên các phiến đá, sau đó mới mang về. Ảnh: Đào Thọ
Những hạt lúa được tuốt ra phơi ngay trước hiên nhà lợp bằng mái sa mu. Ảnh: Đào Thọ
Những hạt lúa được tuốt ra phơi ngay trước hiên nhà lợp bằng mái sa mu. Ảnh: Đào Thọ
Trên những cung ruộng khác, lúa cũng bắt đầu chín, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Ảnh: Đào Thọ
Trên những cung ruộng bậc thang khác, lúa cũng bắt đầu chín vàng, dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Ảnh: Đào Thọ

Tin mới