Rêu đá, món ăn chống "ngán" ngày tết

(Baonghean.vn) - Ngày tết, trong khi đã “ngán” với mâm cao cỗ đầy, người vùng cao cũng tìm đến những thức ăn có nguồn gốc thực vật, trong đó có món rêu đá.

Loài rêu đá thường mọc dưới những lòng khe trong vắt, không bị ô nhiễm và là nguyên liệu được người Thái tại nhiều địa bàn ưa thích chọn chế biên món rêu đá. Trong ảnh là người dân bản Xốp Nậm (Tam Hợp – Tương Dương) hái rêu trong làn nước lạnh giá ngày cuối năm.
Loài rêu đá thường mọc dưới những lòng khe trong vắt, không bị ô nhiễm và là nguyên liệu được người Thái tại nhiều địa bàn ưa thích chọn chế biến món rêu đá. Trong ảnh là người dân bản Xốp Nậm (Tam Hợp – Tương Dương) hái rêu trong làn nước lạnh giá ngày cuối năm.
Thứ “rau suổi” này có vẻ ngoài giản dị nhưng qua bàn tay của những bà nội trợ người Thái sẽ trở thành món tuyệt ngon. Trong tiếng Thái món ăn này có cách phát âm gần giống món thịt gà. Nhiều người cho rằng món rêu đá cũng ngon không kém cạnh gà tần.  An
Thứ “rau suối” này có vẻ ngoài giản dị nhưng qua bàn tay của những bà nội trợ người Thái sẽ trở thành món tuyệt ngon. Trong tiếng Thái món ăn này có cách phát âm gần giống món thịt gà. Nhiều người cho rằng món rêu đá cũng ngon không kém cạnh gà tần. 
Người ta tin rằng ở dòng suối nào có nhiều rêu đã sẽ có loài cá mát. Sản vật ngọn bậc nhất miền miệt rừng. Rêu đá cũng là thức ăn chính của loài cá mát.
Người ta tin rằng ở dòng suối nào có nhiều rêu đã sẽ có loài cá mát, sản vật ngọn bậc nhất miền miệt rừng. Rêu đá cũng là thức ăn chính của loài cá mát.
Ở xa Tam Hợp có 2 con suối là Chà Lạp và khe Cặt đều rất nhiều rêu đá. Trong ảnh là chị Lương Thị Thúy và cô cháu gái đang hái rêu dưới suối Khe Cặt.
Ở xa Tam Hợp có 2 con suối là Chà Lạp và khe Cặt đều rất nhiều rêu đá. Trong ảnh là chị Lương Thị Thúy và cô cháu gái đang hái rêu dưới suối Khe Cặt.
Là một món ngon nhưng để chế biến được rêu đá cũng khá to công. Rêu hái về phải lựa sạch sạn và những thứ rác rều khác.
Là một món ngon nhưng để chế biến được rêu đá cũng khá to công. Rêu hái về phải lựa sạch sạn và những thứ rác rều khác.
Là một món ngon nhưng để chế biến được rêu đá cũng khá to công. Rêu hái về phải lựa sạch sạn và những thứ rác rều khác
Sau đó đem giã trong cối giã gạo để rêu mềm nát ra.
Sau đó đem gãi trong cối giã gạo để rêu mềm nát ra.
Công đoạn iếp theo là đem xuống suối rửa một lần nữa.
Công đoạn tiếp theo là đưa xuống suối rửa một lượt nữa.
Trước khi đem nấu rêu được băm trộn với các lại gia vị như hành, sả, gạo tấm. Tất nhiên không thể thiếu hạt mạc khẻn (hạt tiêu rừng).
Việc chế biến món rêu đá nhiều khi phải mất đến nửa ngày. Nhưng bù lại, rêu đá là món tuyệt ngon, hợp với khẩu vị của nhiều thực khách miền xuôi. TRong ảnh là một du khách đang tham gia trải nghiệm chế biến món rêu đá ở bản Xốp Nậm.
Việc chế biến món rêu đá nhiều khi phải mất đến nửa ngày. Nhưng bù lại, rêu đá là món tuyệt ngon, hợp với khẩu vị của nhiều thực khách miền xuôi. Trong ảnh là một du khách đang tham gia trải nghiệm chế biến món rêu đá ở bản Xốp Nậm.
Sản phẩm của sự kỳ công này nom khá giản dị, như là món ngon, lạ miệng trong ngày tết. Nó giúp cho những bữa ăn trong dịp tết them đa dạng và dễ hập thụ hơn. Đặc tj là thực khách sẽ quên ngay cẩm giác “ngầy” thịt mỡ trong dịp tết.
Sản phẩm của sự kỳ công này nom khá giản dị, như là món ngon, lạ miệng trong ngày Tết. Nó giúp cho những bữa ăn trong dịp Tết thêm đa dạng và dễ hấp thụ hơn. Đặc biệt  là thực khách sẽ quên ngay cảm giác “ngán” thịt mỡ trong dịp Tết.
Rêu đá cũng xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Thái và mùa thu đến mùa xuân sang năm là thời gian suối mọc nhiều rêu đá.
Rêu đá cũng xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Thái và mùa thu đến mùa xuân sang năm là thời gian suối mọc nhiều rêu đá.

Hữu Vi – Đào Thọ

TIN LIÊN QUAN

Tin mới