Rộn ràng khai hội Đền Bạch Mã năm 2018

(Baonghean.vn) - Sáng 25/3, Đền Bạch Mã ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã chính thức khai hội, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
Lễ rước thần trong Lễ hội Đền Bạch Mã. Ảnh: Huy Thư
Lễ rước thần trong Lễ hội Đền Bạch Mã. Ảnh: Huy Thư

Đền Bạch Mã được xây dựng vào thời Lê, thờ danh tướng Phan Đà - người có công lớn trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15, từng được truy phong là “Đô thiên đại đế Bạch Mã thượng đẳng phúc thần”.

Đền gồm có tam quan, nghi môn, tả hữu vu, hạ, trung, thượng điện với kiến trúc độc đáo, là một trong 4 ngôi đền đẹp, linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ. Các triều đại phong kiến Việt Nam đã liệt đền vào hàng “điển lễ quốc tế” và ban cấp hơn 100 sắc phong.

Đền đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa - Kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Trò chơi vật cù độc đáo của người dân Thanh Chương luôn hấp dẫn du khách. Ảnh: Huy Thư
Trò chơi vật cù độc đáo của người Thanh Chương luôn hấp dẫn du khách. Ảnh: Huy Thư

Ngay sau lễ khai mạc, tại sân đền và các sân vận động trong xã Võ Liệt đã diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, giao lưu thơ…  Đặc biệt, trong sân hội có gian trưng bày, giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của Thanh Chương như nhút mít, trám đen, bưởi Diễn... khá hấp dẫn.

Cả nghìn người theo dõi thi đấu bóng chuyền trên sân hội. Ảnh: Huy Thư.
Hàng nghìn người theo dõi thi đấu bóng chuyền trên sân hội. Ảnh: Huy Thư

Cùng thời gian, tại mộ phần của danh tướng Phan Đà ở xã Thanh Long diễn ra lễ tế, lễ dâng hương tưởng nhớ vị dũng tướng đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước.

Tiếp đó, tại Phủ Ngoại ở thôn Khai Tiến, xã Võ Liệt cũng diễn ra lễ dâng hương, tri ân công đức sinh thành, dưỡng dục của  song thân danh tướng Phan Đà.

Trò chơi đập niêu và những trận cười “vỡ bụng”. Ảnh: Huy Thư
Trò chơi đập niêu và những trận cười “vỡ bụng”. Ảnh: Huy Thư

Lễ rước thần từ Đền Bạch Mã đến Phủ Ngoại là một điểm nhấn quan trọng trong Lễ hội Đền Bạch Mã. Đoàn rước đi qua hầu khắp các thôn trong xã Võ Liệt với chặng đường gần 7 km. Trên đường rước, ở các thôn đều lập bàn thờ và tổ chức nghênh đón, bái tạ trang nghiêm.

Đêm 25/3, tại sân đền sẽ diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ và cuộc thi người đẹp. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/3 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi.

Gian trưng bày, giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của Thanh Chương như nhút mít, trám đen, bưởi diễn...tại lễ hội. Ảnh: Huy Thư
Gian trưng bày, giới thiệu những đặc sản nổi tiếng của Thanh Chương như nhút mít, trám đen, bưởi Diễn... tại lễ hội. Ảnh: Huy Thư

Về Lễ hội Đền Bạch Mã tưởng nhớ công đức tiền nhân, du khách không chỉ được hòa mình trong không gian lễ hội linh thiêng, những trò chơi dân gian độc đáo, mà còn được chiêm ngưỡng cảnh quan tươi đẹp, thưởng thức những đặc sản nổi tiếng của các vùng quê xứ Nhút./.

Tin mới