Rộng mở những tấm lòng tiếp sức mùa thi

(Baonghean) - Những ngày này, các hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi, đồng hành cùng thí sinh chính thức khởi động với không khí nhộn nhịp, khẩn trương. Phòng trọ, bữa cơm, nước uống, xe ôm… miễn phí hoặc giá rẻ là món quà đầy ý nghĩa mà người dân gửi gắm đến hàng ngàn sỹ tử trong cuộc vượt vũ môn trọng đại này.

Độ một tuần lại nay, trên trang facebook cá nhân của anh Ngô Đại Dương (số nhà 220, đường Trần Hưng Đạo, TP.Vinh) liên tục đăng tải thông tin: Gia đình có 3 căn phòng trống, đủ chỗ cho khoảng 6 người ở trọ. Nếu có nhiều hoàn cảnh cần hỗ trợ, vợ chồng anh chị sẵn sàng sắp xếp lại sinh hoạt gia đình để đón từ 10 - 15 thí sinh về ở.

Tình nguyện viên thông tin cho người nhà thí sinh về nhà trọ miễn phí.

Điều đặc biệt, tất cả chi phí ăn ở trong những ngày thi THPT Quốc gia sẽ được gia đình anh miễn phí hoàn toàn cho sỹ tử và người thân đi cùng. Thông tin này nhận được hàng trăm lượt yêu thích và chia sẻ của cộng đồng mạng xã hội. 

Được biết, liên tục 3 năm nay, vợ chồng anh Ngô Đại Dương đã rộng lòng đón hàng chục lượt sỹ tử và người thân từ khắp mọi miền quê về ăn, ở miễn phí như thế. Và năm nay, từ thông tin chia sẻ rộng rãi trên facebook cá nhân, phòng trọ miễn phí của gia đình anh Dương đã nhận được nhiều liên hệ đặt phòng của các thí sinh. 

Hiện trên địa bàn TP.Vinh đã có gần 2.000 phòng trọ giá rẻ và hàng trăm phòng trọ miễn phí được đăng ký. Cùng với đó là số lượng lớn các quán cơm giá rẻ an toàn được các tổ chức đoàn cơ sở khảo sát, lập danh sách. Phường Trung Đô là một trong những địa bàn tập trung nhiều điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, vì vậy, ngay từ đầu tháng 6, công tác khảo sát, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tiếp sức mùa thi bằng nhiều hành động thiết thực đã được triển khai.

Đến thời điểm hiện tại, đoàn phường đã vận động, lập danh sách hơn 70 quán cơm, quán phở cam kết ổn định giá cả, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Trần Tuấn Ngọc - chủ tiệm quán cơm ở khối 6 phấn khởi chia sẻ, gia đình anh mở quán cơm đã hơn chục năm nay và cũng chừng ấy thời gian anh đồng hành, góp sức cùng các chương trình tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, anh tình nguyện hỗ trợ cơm nước miễn phí, còn đa phần, trong những ngày thi, giá cả suất cơm ở tiệm anh luôn rẻ hơn với mặt bằng chung. Thêm một gắp rau, vài miếng trứng, bát canh chua… cho bữa ăn của thí sinh và người nhà thêm no, đủ dưỡng chất, với anh Ngọc, đó là niềm vui giản dị đến từ sự tương thân, tương ái.

Sinh viên tình nguyện phát cơm miễn phí tại chương trình Tiếp sức mùa thi 2016

Xác định tiếp sức mùa thi là hoạt động tình nguyện trọng tâm trong năm, Thành đoàn Vinh đã có sự chuẩn bị tích cực từ rất sớm. 20 điểm thi do thành đoàn Vinh phụ trách đã được hơn 800 tình nguyện viên khảo sát kỹ lưỡng, các tình nguyện viên được phổ biến đầy đủ kiến thức, kỹ năng về hoạt động tình nguyện đặc thù trong mùa thi, cùng tìm hiểu địa hình, các tuyến đường đến điểm thi gần nhất để hướng dẫn cho thí sinh và người nhà chính xác, an toàn.

Tại 20 điểm thi, ngoài lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn địa hình, nơi ăn nghỉ giá rẻ, an toàn, Thành đoàn Vinh đã lên kế hoạch bố trí các đội xe lai miễn phí, “trực chiến” suốt thời gian kỳ thi diễn ra, đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh và người nhà. Về thực hiện công tác xã hội hóa tiếp sức mùa thi, tính đến thời điểm này, Thành đoàn Vinh đã huy động được hàng chục triệu đồng tiền mặt và hiện vật từ các tổ chức, doanh nghiệp. 

Về phía Tỉnh đoàn Nghệ An, chương trình tiếp sức mùa thi đã được phát động trên tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc, chú trọng công tác xã hội hóa hoạt động tình nguyện. Theo tổng hợp của Tỉnh đoàn Nghệ An, hiện toàn tỉnh đã huy động tài trợ được khoảng 9.000 suất cơm miễn phí, 10.000 chai nước khoáng 350ml, 20.000 hộp sữa tươi, 3.000 áo phông cho tình nguyện viên và thí sinh, hơn 9.000 mũ, ô che nắng cùng một số vật dụng thiết thực khác như quạt tay, bút… Do đặc thù các điểm thi tập trung phần lớn ở cụm thi TP.Vinh nên công tác xã hội hóa tại địa bàn này được thực hiện hiệu quả nhất.

Cũng thời điểm này, các nhóm tình nguyện độc lập như Thanh niên vì cộng đồng, Nghệ An 37, Đội tình nguyện thành Vinh, Hội đồng hương Nghệ An, Choa là dân 37… đang gấp rút chuẩn bị kế hoạch cho ngày ra quân tiếp sức mùa thi. Đa phần các tình nguyện viên ở các nhóm này đều đang là sinh viên các trường cao đẳng, đại học, có kinh nghiệm thi cử và hiểu biết, tư vấn xử lý tốt những tình huống phát sinh trong quá trình thi cho các thí sinh. Mỗi nhóm xây dựng hình thức, phương pháp tình nguyện khác nhau, tuy nhiên đều cùng một tâm niệm mang lại cho thí sinh và người nhà những điều kiện tốt nhất, mong muốn đóng góp vào thành công chung cho Kỳ thi THPT Quốc gia. 

Phước Anh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới