mask

Rùng mình người phụ nữ ở Nghệ An nuốt phải 2 tăm tre bị đâm thủng đại tràng

(Baonghean.vn) - Ngày 14/4, thông tin của một cơ sở y tế ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết đã cấp cứu, nội soi lấy ra 2 tăm tre trong bụng một nữ bệnh nhân 58 tuổi.

Trước đó, 6 giờ sáng ngày 13/4/2021,Bà P.T.L, 58 tuổi,  trú tại xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ được đưa đến một cơ sở y tế trên địa bàn cấp cứu trong tình trạng đau bụng liên tục.

Bệnh nhân nữ 58 tuổi nuốt nhầm tăm tre thủng đại tràng đã được phẫu thuật nội soi lấy dị vât ra thành công. Ảnh: Phương Hảo
Bệnh nhân nữ 58 tuổi nuốt nhầm tăm tre thủng đại tràng đã được phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra thành công. Ảnh: Phương Hảo

Sau khi làm thực hiện khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân có Hội chứng viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa vỡ và được hội chẩn chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ nội soi, lấy dị vật là chiếc tăm nhọn ra khỏi thành manh tràng của bệnh nhân. Ảnh: Phương Hảo
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ nội soi, lấy dị vật là chiếc tăm nhọn ra khỏi thành manh tràng của bệnh nhân. Ảnh: Phương Hảo

Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện có dị vật từ đường tiêu hóa đâm xuyên qua ruột gây nên tình trạng viêm phúc mạc. Dị vật được nghi là que tăm đã đâm qua thành manh tràng (gần ruột thừa). Sau khi rút chiếc  tăm thứ nhất ra, bác sĩ dùng dụng cụ thao tác nhẹ vào vùng đó thì tiếp tục thấy có chiếc tăm thứ 2.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi và điều trị hậu phẫu.

Dị vật là chiếc tăm tre nhọn đâm thủng đại tràng bệnh nhân L.
Dị vật là chiếc tăm tre nhọn đâm thủng đại tràng bệnh nhân L.

Các bác sĩ cho biết, nếu không nội soi phát hiện và lấy chiếc tăm tre kịp thời, có thể gây biến chứng viêm phúc mạc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, khi không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Tin mới