Ruồi vàng tấn công cam quýt sắp thu hoạch ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Năm nay, do thời tiết thất thường nên hàng chục ha cam, quýt chuẩn bị thu hoạch ở huyện Quỳnh Lưu bị ruồi vàng tấn công làm thiệt hại gần 1 nửa sản lượng so với vụ trước.

Các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi đang là cây trồng có triển vọng kinh tế ở vùng miền núi phía Tây huyện Quỳnh Lưu. Qua hơn 8 năm trồng, các hộ dân đã có thu nhập từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng/hộ/năm. Tuy nhiên, năm nay ruồi vàng tấn công làm hư hại quả.

Cam bị ruồi vàng tấn công rụng dần xuống dưới gốc cây. Ảnh: Thanh Nhàn
Cam bị ruồi vàng tấn công rụng dần xuống dưới gốc cây. Ảnh: Thanh Nhàn

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hiền ở xóm Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng là một trong những hộ đầu tiên đưa giống cam muộn Valenxia về trồng trên vùng đất đồi Quỳnh Thắng. Năm 2015, sau 3 năm trồng, giống cam cho thu hoạch lứa đầu tiên với năng suất, chất lượng khá cao.

Đến năm 2016, cây ra quả đồng loạt trên số lượng 300 gốc, mỗi gốc cho khoảng 5 yến quả; với giá bán trung bình 40.000 đồng, gia đình chị Hiền có nguồn thu hơn 500 triệu đồng.

Năm nay, cam ra quả rất nhiều, sản lượng có thể đạt cao hơn. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là vào vụ thu hoạch đại trà thì cam có dấu hiệu rụng hàng loạt. Chị Hiền cho biết, nguyên nhân cam rụng do thời tiết thay đổi thất thường, cộng thêm bị ruồi vàng chích đốt.

Ruồi vàng thường chọn quả gần chín, chín đẹp để chích đốt, đẻ trứng. Ảnh: Thanh Nhàn
Ruồi vàng thường chọn quả gần chín, chín đẹp để chích đốt, đẻ trứng. Ảnh: Thanh Nhàn

“Cam bị ruồi vàng chích đốt nên quả rụng đầy vườn, tôi đã phải đi nhặt đổ cả tấn rồi. Tính ra 10 quả trên cây thì đậu lại vài quả thôi. Đến mùa thu hoạch, khả năng còn chưa được 3 yến quả/cây” - chị Nguyễn Thị Thu Hiền buồn bã nói.

Chị Nguyễn Thị Hòa ở xóm Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng đưa cây quýt ngọt BQ về trồng đã bước sang năm thứ 5; chuẩn bị thu hoạch lứa chính thứ 2. Với diện tích hơn 1ha, chị trồng hơn 500 gốc quýt ngọt; theo chị Hòa, quýt mặc dù giá rẻ hơn cam, giá bán tại gốc chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/kg nhưng dễ chăm sóc, rủi ro thấp hơn nên vẫn có lãi cao.

Với tổng sản lượng hơn 40 tấn, vụ trước chị thu về hơn 300 triệu đồng. Năm nay, hàng trăm gốc quýt vườn nhà chị Hòa cũng chung tình trạng bị ruồi vàng chích đốt như các hộ dân khác; năng suất, sản lượng cũng giảm đáng kể.

Vườn quýt của gia đình chị Hòa cũng bị ruồi vàng chích đốt rụng khá nhiều, phải đi nhặt đổ hàng ngày. Ảnh: Thanh Nhàn
Vườn quýt của chị Hòa ở xã Quỳnh Thắng cũng bị ruồi vàng chích đốt rụng khá nhiều, phải đi nhặt đổ hàng ngày. Ảnh: Thanh Nhàn

Toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 60 ha cam, quýt. Năm nay, các loại cây có múi phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất, sản lượng cao, tuy nhiên, cây lại bị rất nhiều ruồi vàng tấn công, chích hút. Chúng chọn những quả sắp chín rồi dùng ống chích vỏ, đẻ trừng vào lớp dưới vỏ.

Ban đầu vết chích rất nhỏ, khó phát hiện nơi đẻ trứng, khi trứng nở và bắt đầu xâm nhập thì mặt vỏ có vết thâm tròn, dễ nhận thấy, gây thối và rụng quả. Đây là bệnh rất nguy hiểm trên cam, quýt.

Các gốc quýt đến kỳ thu hoạch chỉ còn 1/3 đến 2/3 sản lượng ước tính ban đầu. Ảnh: Thanh Nhàn
Các gốc quýt đến kỳ thu hoạch chỉ còn 1/3 đến 2/3 sản lượng ước tính ban đầu. Ảnh: Thanh Nhàn

Để diệt ruồi vàng, bà con đã dùng nhiều cách như dùng bao bọc quả, tự chế các bẫy diệt ruồi, pha các chế phẩm sinh học để diệt không dùng các loại thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật khi đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên các cơ quan chuyên môn cần sớm hỗ trợ bà con tránh được bệnh này trên cây cam để có thu hoạch cao hơn.

 » Mới lạ: Nông dân 'mắc màn' cho cam

 » Sẽ dán 550.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh
 

Thanh Nhàn

TIN LIÊN QUAN

Tin mới