Rút kinh nghiệm trong hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng

(Baonghean.vn)- Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Sáng 20/5, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Trong những năm qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đã từng bước phát huy vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn, góp phần quan trọng vào hoạt động giám sát của MTTQ, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các địa phương; các dự án đầu tư, công trình từ nguồn vốn do nhân dân đóng góp và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Qua đó, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, chống tham ô, lãng phí, tăng cường dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đức Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kết quả trong giai đoạn 2016 - 2021, các Ban Thanh tra nhân dân trên địa bàn 21 huyện, thành, thị đã tiến hành giám sát 7.356 vụ việc trên nhiều lĩnh vực.

Các nội dung tập trung chủ yếu là: Việc thực hiện các nghị quyết của HĐND, quyết định, chỉ thị của UBND cấp xã; việc giải quyết khiếu nại tại xã, phường, thị trấn; việc thu, chi các loại quỹ và lệ phí theo quy định của Nhà nước, các khoản đóng góp của nhân dân tại xã, phường, thị trấn; việc thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người và gia đình có công với đất nước, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn…

Qua giám sát, xác minh đã kiến nghị với chính quyền địa phương 2.414 vụ việc. Có 2.406 vụ việc có kiến nghị đã được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Hoạt động giám sát của Ban TTND trên địa bàn tỉnh đã giúp cơ quan có thẩm quyền thu hồi giá trị tài sản thất thoát là hơn 147.400.000 đồng.

Tuy nhiên, tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở một số địa phương còn bất cập, hạn chế; một số còn mang tính hình thức, chưa mang lại hiệu quả cao; cơ sở vật chất cũng như điều kiện đảm bảo hoạt động của hai ban còn khó khăn.

a
Hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Nam Cát, huyện Nam Đàn. Ảnh: Lê Thanh

Tại hội nghị, từ kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương, những khó khăn, vướng mắc; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Lê Thanh

Kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở địa phương; những cách làm sáng tạo trong hoạt động giám sát; những bài học bổ ích trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng,…

Tin mới