mask

Sắc diện nông thôn mới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Một năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Nghệ An vẫn đạt được nhiều thành quả rất đáng ghi nhận trong thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới...

Vui những nẻo quê

Cách đây mấy năm về trước, đến xã rẻo cao Xá Lượng của huyện 30a Tương Dương, nhiều người ái ngại với những con đường đất chật hẹp, lởm chởm đất đá... Nay trở lại, nông thôn miền núi Xá Lượng đã đổi thay toàn diện. Các trục đường đến trung tâm các thôn, bản đã được nắn thẳng, đổ bê tông phẳng lỳ, phương tiện giao thông ra vào dễ dàng; các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang.

Sắc diện nông thôn mới Nghệ An ảnh 1
Một giờ học trải nghiệm của Trường Mầm non xã Xá Lượng (Tương Dương). Ảnh: Xuân Hoàng

Chủ tịch UBND xã Xá Lượng Lô Thị Trà My phấn khởi nói: Trước khi xây dựng nông thôn mới (NTM), xã có xuất phát điểm thấp, đường giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao… Để có những đổi thay như hôm nay, Xá Lượng tập trung vừa kiến thiết xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa tìm giải pháp xóa nghèo, tạo việc làm cho người dân. Xá Lượng về đích NTM năm 2020 là kết quả ngoài mong đợi, là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc chung sống trên địa bàn xã sau nhiều năm đồng lòng, chung sức thực hiện phong trào.

Được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, mọi người trong bản ai cũng vui, bởi sau bao nhiêu năm người dân đã nỗ lực phấn đấu. Tết năm nay, người dân Na Bè nói riêng, xã Xá Lượng nói chung sẽ phấn khởi hơn. Từ đây, đồng bào các dân tộc trong bản sẽ cố gắng sản xuất và tích cực trong các phong trào khác để giữ vững chuẩn NTM.

Ông Lữ Văn Quang ở bản Na Bè, xã Xá Lượng

Bà con nông dân huyện Yên Thành trồng hoa hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà con nông dân huyện Yên Thành trồng hoa hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Cũng đang "thay da đổi thịt" ở vùng miền xuôi là 3 xã của huyện Diễn Châu đang gấp rút bổ sung một số tiêu chí mềm, đồng thời hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021.

Thông tin từ UBND huyện Diễn Châu được biết, năm 2021, trên địa bàn huyện có 3 xã phấn đấu cán đích NTM: Diễn Trung, Diễn Tân và Diễn Ngọc. Sau 1 năm tập trung hoàn thiện các tiêu chí khó còn lại, dù trong điều kiện khó khăn chung do tác động bởi dịch Covid-19, nhưng các địa phương đã nỗ lực hoàn thành. Qua đánh giá của huyện cho thấy, đến tháng 12/2021, cả 3 xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, khi được công nhận, tính đến hết năm 2021, toàn huyện có 35/38 xã đạt chuẩn NTM.

Sắc diện nông thôn mới Nghệ An ảnh 3
Đường giao thông ở xã NTM nâng cao Sơn Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn tỉnh còn có nhiều xã đang “tăng tốc” để hoàn thành xã NTM nâng cao năm 2021. Một trong số đó là xã Sơn Thành (Yên Thành), mà đáng ghi nhận nhất là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Đồng chí  Nguyễn Khắc Đào - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành cho hay: Hệ thống giao thông từ trục đường chính đến các đường làng, ngõ xóm của Sơn Thành đã được mở rộng, nâng cấp một cách đồng bộ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục có bước đổi mới về sản lượng và chất lượng. Sau khi hoàn thành về đích xã NTM nâng cao, Sơn Thành xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu đến cuối năm 2021, xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

Có thể nói, nay đến với vùng nông thôn nào của Nghệ An cũng cảm nhận được niềm vui của người dân. Vui, từ hiển hiện các trục đường được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, cờ Tổ quốc cắm tăm tắp hai bên đường trên muôn sắc hoa do người dân tự tay trồng; và nữa là không khí lao động sản xuất nhộn nhịp. Dáng dấp của nông thôn mới còn từ trong từng ngôi nhà ngói, nhà cao tầng, cửa hàng, cửa hiệu phong phú hàng hóa…

Sắc diện nông thôn mới Nghệ An ảnh 4
Hội đồng thẩm định NTM tỉnh kiểm tra mô hình sản xuất rau trong nhà lưới trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân nông thôn bây giờ nhiều nhà đã sắm xe hơi và các thiết bị, tiện nghi sinh hoạt hiện đại, đắt tiền; đời sống văn hóa, tinh thần cũng đầy sôi động, văn minh. Được như vậy là kết quả dày công của các địa phương và người dân thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM...

Năm 2021, tổng nguồn vốn Nghệ An huy động đầu tư và xây dựng NTM trên 12 nghìn tỷ đồng. Trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước trên 1,1 nghìn tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án là hơn 1,12 nghìn tỷ đồng; vốn tín dụng hơn 9 nghìn tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 535 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 710 tỷ đồng.

Vượt khó về đích

Có thể nói, việc thực  hiện phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng NTM” trong năm đã tiếp tục phát huy hiệu quả thiết thực. Toàn bộ hệ thống chính trị từ các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và đặc biệt là cộng đồng người dân đã  tích cực tham gia, huy động được nguồn lực xã hội hóa lớn. Các sở, ban, ngành tâm huyết, trách nhiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn và lồng ghép các nội dung thực hiện đối với lĩnh vực ngành phụ trách trong chương trình xây dựng NTM. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức hội thành viên thực hiện các phong trào gắn với xây dựng NTM trên toàn tỉnh; cộng đồng người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công, hiến đất, tiền của, trí tuệ… trong thực hiện chương trình. 

Dự kiến hết năm 2021, Nghệ An có thêm 20 xã cán đích NTM, đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao (nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 300/411 xã); 24 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 1 huyện đạt chuẩn NTM; có 46 thôn, bản đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Năm 2021, Nghệ An triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trong điều kiện hết sức khó khăn do thời tiết, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt tác động đại dịch Covid-19 và mưa bão đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân. Việc huy động sức dân với vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, mỗi địa phương có cách làm riêng, phù hợp với điều kiện cụ thể, nên gặt hái được nhiều thành tích, cố gắng về đích đúng kế hoạch...

Sắc diện nông thôn mới Nghệ An ảnh 5
Xanh thẳm những đồi chè ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng

Về đích NTM, không có nghĩa là đã thỏa mãn, do vậy các địa phương sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, còn phải tiếp tục nâng cao tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Trong đó, tiêu chí quan trọng nhất là các địa phương tập trung áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; quan tâm đến cảnh quan môi trường xanh - sạch – đẹp.

Một năm mới lại về, niềm vui xây dựng nông thôn mới lại được nhân lên. Phong trào xây dựng NTM đang tiếp tục được các địa phương, các cấp, ngành triển khai sâu rộng cũng như sự đồng tình ủng hộ của mỗi người dân.

Tin mới