mask

Sai lầm khi giảm cân bằng cách nhịn ăn tối

Nhịn ăn tối có thể giảm cân nhanh nhưng gây ra nhiều bệnh như tụt huyết áp, đau bao tử, ngất xỉu.

Bác sĩ Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết bỏ bữa tối trong thời gian đầu sẽ giảm cân rất nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Người giảm cân theo phương pháp này sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu, đặc biệt vào buổi sáng mới thức dậy. Khi suy kiệt, họ ăn uống trở lại dẫn đến béo hơn lúc đầu.

Theo bác sĩ, thực đơn cho bữa tối nên theo nguyên tắc đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất. Đối với bột đường, không nên chọn các loại thức ăn hấp thu nhanh như nước ngọt, bánh ngọt. Nên dùng thực phẩm cung cấp đạm nhẹ như cá, đậu, nạc gia cầm như thịt gà. Bổ sung nhiều rau củ vào các bữa ăn trong ngày để đảm bảo đủ  chất xơ và vitamin. 

Chỉ ăn vừa đủ vào buổi tối, không ăn no và không ăn trước giờ ngủ 2 tiếng. Người giảm cân nên ăn nhiều trái cây có tính kiềm như chuối, táo, không ăn trái cây chua tạo ra axit dạ dày. Uống sữa ấm không đường trước giờ đi ngủ sẽ giúp đốt cháy lượng chất béo dư thừa tồn tại trong cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, 90% nguy cơ tăng cân không kiểm soát là do ăn bữa tối quá bổ dưỡng, ăn quá nhiều và quá no. Một tháng mỗi người chỉ nên giảm 1,5 kg. Nếu giảm cân nhanh đột ngột sẽ gây mất cân bằng có hại đến sức khỏe, bác sĩ cho biết thêm.

Tin mới