Sai lầm khi nấu cơm

Nấu cơm nếu không đúng cách có thể làm giảm các chất dinh dưỡng và nó còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Sai lầm
Sai lầm "chết người" khi nấu cơm cần loại bỏ.
Chà xát gạo quá kỹ
Nhiều người có thói quen chà xát gạo rất kỹ. Nhưng đây là cách làm sai lầm, thiếu khoa học và bạn cần biết rằng phần nước đục ấy sẽ chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Việc chà xát gạo đã vô tình lấy đi một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo.
Làm hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột mà thiếu đi glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6…Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn chỉ nên vo gạo bằng cách: cho gạo vào xoong, nồi rồi khoắng nhẹ và gạn nước để loại trừ trấu, sạn… mà thôi.
Nấu cơm bằng nước lạnh
Nhiều bạn sẽ có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh. Nhưng việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ.
Do vậy bạn hãy từ bỏ thói quen nấu cơm bằng nước lạnh mà nên thay bằng nước sôi để giúp hạt gạo thơm dẻo cũng như giúp giữ lại các chất dinh dưỡng. Đây cũng là cách nấu cơm ngon mà bạn nên học.
Không rửa tay trước khi "vo gạo"
Bạn nên biết rằng có khoảng 1500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay của bạn. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu bạn sử dụng đôi bàn tay không được rửa sạch sẽ ấy để vo gạo thì sẽ rất mất vệ sinh. Tay sẽ khiến các vi khuẩn chui vào bên trong cơ thể và các hóa chất độc hại từ môi trường, các chất bẩn khác do tiếp xúc thông thường. Do đó, bạn hãy nhớ rửa tay sạch sẽ trước khi vào bếp để loại bỏ các nguy cơ lây bệnh nhé.
Theo Alobacsi.vn

Tin mới