mask

Sai lầm khi sơ cứu đa số người mắc phải

Bạn sai lầm nếu ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam, hóc dị vật thì vỗ lưng, tạt nước vào mặt người bất tỉnh.

Chảy máu cam

Thói quen đa số mọi người là ngửa đầu ra sau để cầm máu. Các chuyên gia cho rằng hành động này khiến máu có thể tràn vào phổi. Hãy giữ đầu thẳng và dùng đá lạnh để làm dịu vùng tổn thương.

Hóc dị vật

Hành động thông thường của mọi người là vỗ nhẹ vào lưng khi thấy đối tượng bị nghẹn. Điều này khiến dị vật dễ đi xuống đường khí quản dễ gây nghẹn thở. Chỉ cần cúi nhẹ và nhắc họ bình tĩnh, hít thở chậm vài nhịp làm thông thoáng đường thở.

Sai lầm khi sơ cứu đa số người mắc phải ảnh 1

Ảnh: Bright Side.

Bỏng

Bôi kem hay thuốc trị bỏng không phải là cách sơ cứu đúng đắn. Khi da bị bỏng, nhiệt độ dư thừa sẽ đi sâu vào bên trong các mô cơ thể khiến các mô tổn thương nặng hơn. Cách tốt nhất để làm dịu vết bỏng là ngâm chỗ bỏng vào nước lạnh trong 15 phút.

Người bất tỉnh

Đừng thử nâng đầu hoặc tạt nước lạnh vào mặt người đang bất tỉnh, bởi điều này có thể khiến tình trạng sức khỏe nạn nhân trở nên trầm trọng hơn. Lúc này, hãy nâng chân của họ lên, nới lỏng bất cứ thứ gì trang phục gì bó chặt trên người họ. Đặc biệt, đừng để họ đứng ngay dậy khi vừa tỉnh.

Lúc này, cơ thể rất nhạy cảm với những hoạt động mạnh, bất ngờ. Tránh cho họ uống các loại nước có ga hay cà phê lúc vừa tỉnh dậy vì nguy cơ cơ thể mất nước nhanh.

Trật khớp

Tự ý nắn xương khớp trật nhiều khả năng khiến chấn thương trở nên khó xử lý hơn. Điều quan trọng lúc này, hãy giữ nguyên khu vực bị thương và cố định bằng băng vải. Sau đó, hãy đưa họ tới bệnh viện gần nhất.

Tin mới