Sai phạm do 'áp lực' từ cuộc điện thoại của cấp trên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vì cuộc điện thoại của lãnh đạo, đề nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đấu thầu các gói thầu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đã bị “áp lực” và ngầm hiểu để cho doanh nghiệp được gửi gắm tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Chiều 10/2, phiên tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ. Tại phiên tòa, ông Võ Thành Thống vẫn vắng mặt mặc dù chủ tọa không chấp nhận. Tuy nhiên, theo trình bày của người đại diện của ông Thống, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ sức khỏe không được tốt và đã có đơn xin vắng mặt, đồng thời ông Thống xin giữ nguyên nội dung đã làm việc với CQĐT.

Các bị cáo tại tòa ngày 10/2. ảnh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 10/2.

Khi trả lời thẩm vấn của chủ tọa phiên tòa về việc tạo điều kiện cho công ty của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga trúng thầu, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi khai (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ 2011 - 2019) cho biết vì có cuộc gọi của nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nên cảm thấy bị “áp lực”.

“Vào một ngày bị cáo có nhận được cuộc gọi điện thoại của ông Võ Thành Thống, nói sẽ có cô Nga đến chào bán trang thiết bị y tế và đề nghị bị cáo tạo điều kiện cho Nga tham gia gói thầu đó”, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi trình bày.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi cho biết, một lúc sau cuộc gọi của ông Thống, Hoàng Thị Thúy Nga đã gọi điện cho cho bị cáo và hẹn làm việc. Trong buổi làm việc sau đó có cả Phó Giám đốc Cao Minh Chu. “Khi các bên làm việc, Nga nói đã gặp anh Võ Thành Thống và anh Thống ủng hộ Nga tham gia dự án này. Vì tin tưởng anh Thống nên bị cáo mới đồng ý cho Nga tham gia dự án và tạo điều kiện cho Nga trúng thầu", bị cáo Phi trình bày tại tòa.

Cả bị cáo và bị cáo Chu đều chịu áp lực vì cú điện thoại của ông Thống phải không? Bị cáo Phi ấp úng thừa nhận.

“Ông Thống có chỉ đạo nào không đúng pháp luật không, hay khi ông Thống nói bị cáo tạo điều kiện cho Nga, thì bị cáo nghĩ đây là chỉ đạo ngầm?” - chủ tọa hỏi. “Ông Thống chỉ nói là tạo điều kiện”, bị cáo Phi trả lời.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi. ảnh 2
Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi.

Ngoài ra, bị cáo Phi đề nghị HĐXX xem xét thấu tình, đạt lý nội dung cáo trạng nêu bị cáo hưởng lợi 3 tỷ đồng từ bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga. Đây là điều bị cáo cảm thấy day dứt. Bị cáo không nhận 3 tỷ đồng. Còn 200 triệu đồng, Nga ủng hộ chi quà tết cho Sở Y tế, bị cáo Phi thừa nhận và đã nói gia đình nộp tiền khắc phục.

Trả lời đại diện VKS, bị cáo Phi lần nữa khẳng định mình chịu "áp lực" từ cuộc điện thoại của ông Thống. Nhưng khi đại diện VKS hỏi là người chịu trách nhiệm chính, biết đó là sai sao vẫn ký và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trúng thầu, bị cáo Phi im lặng.

Bị cáo Cao Minh Chu. ảnh 3

Bị cáo Cao Minh Chu.

Đến lượt mình, bị cáo Cao Minh Chu cho rằng cáo trạng có một số điểm chưa hợp lý, vì khi xảy ra vụ việc xảy ra bị cáo đang là Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Nhưng khi chủ tọa hỏi về nội dung có bị “áp lực” từ ông Thống? Bị cáo Chu khai, ông Võ Thành Thống không gọi điện cho bị cáo, mà chỉ nghe bị cáo Phi đề cập tạo điều kiện cho Nga, vì có anh T. gửi. "Còn anh T. là ai bị cáo không hỏi thêm", ông Chu khai.

Trước đó, bị cáo Nga có trình bày và đề nghị được khắc phục hậu quả. Theo bị cáo Nga, hiện Công ty của bị cáo còn nhiều tài sản, hàng tồn kho trị giá hàng trăm triệu đồng, nếu được bị cáo xin bán để lấy tiền khắc phục quả, nếu các bị cáo khác khắc phục chưa hết thì bị cáo xin khắc phục thay. Bị cáo Nga cũng xin HĐXX giao quyền quản lý cho công ty chứ không giao cho cá nhân, đồng thời xin được nhận lại tài sản là hai căn nhà, đã bị kê biên để điều tra, một căn cho em gái và em rể, một căn cho con trai trông coi, khi nào bị kê biên phát mãi, con trai bị cáo sẽ tình nguyện giao nhà.

Tin mới