mask

Sân bay Vinh mở cửa trở lại, nhiều hành khách được về quê sau thời gian 'mắc kẹt'

(Baonghean.vn) - Ngày 23/4, sân bay Vinh được phép hoạt động trở lại. Nhiều hành khách từ TP. Hồ Chí Minh vui mừng được trở về quê sau thời gian bị mắc kẹt vì lệnh cách ly.

Ngày đầu dỡ lệnh cách ly, Cảng hàng không Quốc tế Vinh đã đón khách trở lại. Trưa 23/4, mặc dù còn 3 tiếng nữa chuyến bay Vinh đi TP Hồ Chí Minh mới cất cánh nhưng nhiều khách đã đến làm thủ tục. Ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Phòng quản lý mặt đất, Cảng Hàng không quốc tế Vinh cho biết: Hành khách đang làm thủ tục chuẩn bị cho chuyến bay của Vietnam Airline lúc 12h30 và chuyến bay lúc 14h30’. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, hành khách đi máy bay dịp này vẫn phải chấp hành nghiêm quy định về khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn hành khách giữ cách ly 2 m.

Sân bay Vinh mở cửa trở lại, nhiều hành khách được về quê sau thời gian 'mắc kẹt' ảnh 1
Cách đây 1 tháng, hành khách xuống sân bay Vinh mang nguyên bộ đồ kháng khuẩn và khẩu trang. . Ảnh: Khánh An

Quan sát chúng tôi nhận thấy, mặc dù làm thủ tục vất vả nhưng gương mặt ai nấy đều hồi hộp, phấn khởi. Ông Phan Quỳnh, một hành khách từ Hà Tĩnh vào TP. Hồ Chí Minh lúc 14h30’ cho biết: Ông muốn vào thăm con đã lâu nhưng dỡ lệnh cách ly con mới đặt mua vé đi chuyến bay vào TP Hồ Chí Minh. "Rất vui vì các nhân viên đều thực hiện nghiêm quy định an toàn, phòng chống dịch", ông Quỳnh chia sẻ.

Hành khách làm thu tục Check in vào sân bay theo quy địn. Ảnh Nguyễn Hải
Hành khách làm thu tục  check in vào sân bay theo quy định. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, ông Sinh quê ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang đón vợ bay từ TP Hồ Chí Minh về hạ cánh sân bay Vinh lúc 12h10’ngày cho biết: Hơn 1 tháng nay bà vào với con ở Vũng Tàu, xe cộ đi lại không có nên đợi đến sáng nay mới có chuyến bay về quê. Mong sau 30/4 dịch ổn hơn để dân sẽ được đi lại cho thuận tiện. 

Tương tự, anh Nhân, một hành khách quê ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: Anh thường xuyên di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Vinh, chuyến bay trưa nay có khoảng hơn 100 hành khách. Do có dịch nên anh bị mắc kẹt trong TP. Hồ Chí Minh nửa tháng nhưng như thế cũng đã tốt lắm rồi. Sau khi xuống sân bay sẽ bắt xe trung chuyển về quê ngay vì gia đình có việc. 

Hành khách làm thủ tục vào phòng chờ giữ cự ly tối thiểu 2 m mỗi ngươì_ Ảnh Nguyễn Hải
Hành khách làm thủ tục vào phòng chờ giữ cự ly tối thiểu 2 m mỗi người. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo thông tin chúng tôi được biết, mặc dù mở lại chuyến bay Vinh – TP Hồ Chí Minh nhưng chấp hành lệnh giãn cách của Chính phủ, mỗi chuyến bay chỉ được khai thác trên 1/2 công suất. Cụ thể, chuyến bay VietnamAirline từ Vinh – TP Hồ Chí Minh chỉ được 145 khách/tổng là 180 khách; chuyến bay Vinh – TP Hồ Chí Minh của Bomboo Airway chỉ được 100/170 hành khách.

Nhiều hành khách bi mắc kẹt vì dịch nên có chuyen bay về không dấu nổi niềm vui vì các chuyến bay Vinh - TP Hồ Chí Minh được nối lại_ Ảnh Ng
Những hành khách đầu tiên đáp xuống sân bay Vinh sau dỡ lệnh cách ly. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo ông Phan Đăng Bảo Quang – Chánh Văn phòng Cảng hàng không Quốc tế Vinh, hôm nay Cảng hàng không Vinh bắt đầu khai thác bay trở lại, tuy chưa trở lại bình thường nhưng tần suất chuyến bay tăng lên. Cụ thể, tần suất khai thác 3 chuyến bay/1 ngày chặng bay Vinh – Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways mỗi hãng 1 chuyến.

Đối với đường sắt, ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó trưởng ga Vinh cho hay: Từ hôm nay, ngành Đường sắt khai thác 3 đôi tàu khách Thống Nhất mỗi ngày (3 chuyến Hà Nội đi TP HCM và 3 chuyến ngược lại). Chặng địa phương Vinh - Hà Nội sẽ duy trì 1 đôi tàu mỗi ngày. Trước đó, ngành Đường sắt chỉ vận hành 2 đôi tàu Thống Nhất mỗi ngày. Thời gian tàu dừng ở Ga Vinh khoảng 5-10 phút.

Trong đó, đối với tàu địa phương, tuyến Vinh - Hà Nội bắt đầu khởi hành 22h05 đến Hà Nội lúc 4h30; chiều Hà Nội về Vinh khởi hành lúc 22h45 về Vinh lúc 5h15. 

Sân bay Vinh mở cửa trở lại, nhiều hành khách được về quê sau thời gian 'mắc kẹt' ảnh 5
Khai thác 3 đôi tàu khách Thống Nhất mỗi ngày (3 chuyến Hà Nội đi TP HCM và 3 chuyến ngược lại). Ảnh: Việt Phương

Ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT cho hay: Đối với vận tải khách cố định nội tỉnh: Chỉ thực hiện khai thác tối đa đến 50% số chuyến theo biểu đồ đã được phê duyệt, các phương tiện khi hoạt động chỉ được phép chở không quá 50% số lượng ghế trên xe và không quá 20 người (kể cả lái xe, phụ xe).

Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, taxi: Chỉ thực hiện khai thác tối đa không quá 50% số chuyến hoặc số phương tiện; các phương tiện khi hoạt động chỉ được phép chở không quá 50% số lượng ghế trên xe và không quá 20 người (kể cả lái xe, nhân viên trên xe). Taxi không được đi đến các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ cao theo phân loại của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid – 19.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch: Chỉ hoạt động tối đa đến 50% tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải; không được đi đến các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ cao theo phân loại của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid – 19.

Đối với hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa: Tiếp tục hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tin mới