mask

Săn cá mát đặc sản bằng cách ném đá nhử của người Thái ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách khai thác thủy sản khá độc đáo, đó là ném đá để nhử cá, một phương thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.
Hòn đá suối được dùng để làm mồi nhử cá. Ảnh: Lữ Phú
Hòn đá suối được dùng để làm mồi nhử cá. Ảnh: Lữ Phú

Vào mùa này, khi dòng suối Chà Lạp chảy qua bản trong xanh, nhìn rõ từng hòn đá dưới đáy nước cũng là khoảng thời gian thích hợp để ông Lô Văn May và nhiều người dân ở bản Xốp Nặm, xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, vào mùa chài lưới bắt cá ở các khe suối.

Ông May chia sẻ: “Để bắt cá suối mùa nước trong này không phải dễ mà phải dùng cách nhử cá đến. Con suối quanh năm nước chảy xiết nên dụ cá không thể dùng mồi mà phải dùng đá suối ném xuống nước, thấy động cá tưởng có thức ăn sẽ bơi đến, tụ tập thành đàn, lúc đó nhanh tay vung chài tóm gọn”.

Sau khi dụ cá đến, nhanh tay tung lưới đánh cá. Ảnh: Lữ Phú
Sau khi dụ cá đến, nhanh tay quăng chài đánh cá. Ảnh: Lữ Phú

Loài cá người dân đánh bắt được nhiều là cá mát, một loài cá đặc sản, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, giá trị kinh tế cao. Để đánh bắt cá mát mùa nước trong này, ngoài thả lưới hay dùng các loại súng tự chế bằng thép nhọn đánh bắt vào ban đêm thì vào ban ngày, việc dùng đá ném nhử cá để quăng chài là phổ biến và hiệu quả nhất.

Bằng cách ném đá nhử cá đến, một ngày người dân Tam Hợp có thể chài được từ 2 đến 3 kg cá mát.

Bằng cách này vừa đánh bắt hiệu quả lại bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Lữ Phú
Cá mát ở vùng cao được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Lữ Phú

Tin mới