mask

Sàn giao dịch việc làm tỉnh Nghệ An: Nơi kết nối cung cầu lao động

(Baonghean) - Với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, thời gian qua, Sàn giao dịch việc làm tỉnh Nghệ An đã góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn. Các phiên giao dịch ngày càng thu hút đông đảo số người lao động tham gia; nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh ở các phiên đa dạng, giúp lao động có nhiều sự lựa chọn, tìm được nghề học và việc làm phù  hợp.

Tư vấn việc làm cho người lao động tại Sàn giao dịch tỉnh.
Tư vấn việc làm cho người lao động tại Sàn giao dịch tỉnh.

Theo khảo sát, số lao động trong độ tuổi cần được giải quyết việc làm hàng năm tại Nghệ An ước khoảng 3,6 vạn người. Mặc dù UBND tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều văn bản, chính sách hỗ trợ tạo cơ hội giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là lao động nông thôn, miền núi, lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thuộc đối tượng chính sách... nhưng thị trường lao động vẫn còn nhiều khó khăn, kết nối cung - cầu lao động hiệu quả chưa cao. Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động qua đào tạo và lao động phổ thông. 

Nhằm cung cấp thông tin việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đa dạng, hấp dẫn, tư vấn việc làm; kết nối cung cầu giữa lao động và các doanh nghiệp có hiệu quả, năm 2010, được UBND tỉnh phê duyệt và Bộ Lao động - TB&XH hỗ trợ nguồn vốn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An đã triển khai thực hiện dự án Sàn giao dịch việc làm Nghệ An. Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, Sàn giao dịch việc làm tỉnh đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường lao động trên địa bàn. 

Tư vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: Cảnh Nam
Tư vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: Cảnh Nam

Hiện nay, Sàn giao dịch việc làm tỉnh hoạt động với tần suất 1 tháng 2 phiên cố định (vào ngày 10 và 25 hàng tháng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An). Đối tượng chủ yếu tiếp cận sàn giao dịch là thanh niên trong độ tuổi, lao động nữ, sinh viên mới ra trường, lao động hưởng trợ cấp BHTN... cần tìm kiếm việc làm và học nghề. Thông qua các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động, người lao động đã được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tới các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động uy tín trong và ngoài tỉnh. 

Số người tham gia phiên giao dịch việc làm ngày một tăng lên, bình quân đã có từ 70 - 150 người/phiên. Website và Facebook của Trung tâm Dịch vụ việc làm đang là một công cụ đắc lực phục vụ công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp và người lao động trong việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng, nhu cầu việc làm, học nghề, thị trường xuất khẩu... Trang thông tin điện tử Vieclamnghean.vn của Trung tâm đến nay đã có gần 1,4 triệu lượt người truy cập và tìm hiểu thông tin thị trường lao động. 

Từ năm 2015, sàn giao dịch việc làm đã mở rộng phạm vi hoạt động (thông qua Phiên giao dịch việc làm lưu động) đến các xã, phường, thị trấn của các huyện vùng sâu và ven biển như: Quỳ Châu, Quỳ Hợp, TX.Thái Hòa, Anh Sơn, Tân Kỳ, Yên Thành, Quỳnh Lưu…

Trong năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức thành công 49 phiên giao dịch việc làm (trong đó, 22 phiên giao dịch việc làm cố định, 27 phiên giao dịch việc làm lưu động). Đã có 605 lượt doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch việc làm; trên 10 nghìn lượt lao động tham gia Sàn giao dịch việc làm; 1,9 nghìn người lao động được tuyển dụng và có trên 220 lao động được tham gia đào tạo, học nghề. Từ năm 2010 đến nay, bình quân hàng năm có 8,1 nghìn lượt lao động tham gia sàn; 416 doanh nghiệp tham gia tuyển chọn lao động qua sàn. Số lao động được tuyển dụng trên 1,2 nghìn người.

Để đạt được kết quả trên, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các địa phương trong tỉnh điều tra, khảo sát, nắm bắt số lao động thất nghiệp, kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm hiệu quả. Thời gian qua, Trung tâm còn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH đi khảo sát nhu cầu sử dụng lao động tại các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc và nguồn lao động tại huyện Anh Sơn, Con Cuông... Để người lao động nắm bắt được thông tin tuyển dụng, Trung tâm đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, đưa thông tin tuyển dụng tới các xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, còn trực tiếp tổ chức các sàn giao dịch tại các huyện, nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tìm hiểu và đăng ký tuyển dụng. 

Bên cạnh kết nối cung cầu lao động hiệu quả, Trung tâm còn tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, xem xét và thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định; tuyên truyền những cơ chế, chính sách pháp luật, thực hiện công tác dạy nghề phù hợp cho người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 9 tháng đầu năm 2017, có 9,5 nghìn người nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN; 9,5 nghìn người được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp; tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp trên 95 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức các hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Năm 2017, Trung tâm phối hợp với Công ty TNHH CN Brother Việt Nam tổ chức trao quà và học bổng cho các em học sinh THCS Lượng Minh và Lưu Kiền (huyện Tương Dương); với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. 

Tiếp tục phát huy kết quả hoạt động, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao chất lượng công tác tư vấn việc làm; kết nối doanh nghiệp và người lao động, để Sàn giao dịch việc làm Nghệ An trở thành địa chỉ kết nối cung cầu việc làm đáng tin cậy cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Hồ Hùng

(Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Nghệ An)

Tin mới