mask

Sản phụ đầu tiên ở Việt Nam điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp mới đã sinh con

(Baonghean.vn) - Sản phụ Nguyễn Thị Loan - người bệnh đầu tiên được triển khai phương pháp phẫu thuật mới đã sinh nở “mẹ tròn con vuông”, mở ra cơ hội có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

10h14’ sáng 12/4, bé gái nặng 3,1kg - con sản phụ Nguyễn Thị Loan (36 tuổi, huyện Nghi Lộc) đã chào đời tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An trong niềm vui vô bờ bến của gia đình cũng như các y bác sĩ.

Cháu bé chào đời trong niềm vui vô bờ bến của mọi người. Ảnh: Hoàng Yến
Cháu bé chào đời trong niềm vui vô bờ bến của mọi người. Ảnh: Hoàng Yến

Chị Loan bị vô sinh thứ phát do tắc vòi trứng. Con đường tìm kiếm đứa con thứ 2 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan - anh Hoàng Ngọc Châu (huyện Nghi Lộc) kéo dài đằng đẵng suốt 4 năm trời. Những tưởng, vợ chồng anh chị phải tìm cơ hội có con bằng cách tiến hành thụ tinh ống nghiệm IVF, nhưng may mắn là chị đã được Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến áp dụng một phương pháp mới để thông tắc vòi trứng. Đó là nong vòi tử cung bằng catheter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng.

Với phương pháp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến và các bác sỹ đã luồn catheter để thông vòi tử cung đoạn kẽ bị tắc dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi hiện đại...Ngay sau khi thực hiện kỹ thuật, hai vòi trứng của chị Loan đã thông hoàn toàn và chỉ sau gần 3 tháng, chị Loan đã thụ thai tự nhiên. Được biết, chị Loan là người bệnh đầu tiên được triển khai phương pháp phẫu thuật mới này tại Việt Nam.

Các bác sĩ kiểm tra và cho biết sức khỏe của bé rất tốt. Ảnh: Hoàng Yến.
Các bác sĩ kiểm tra và cho biết sức khỏe của bé. Ảnh: Hoàng Yến

Việc thực hiện thành công kỹ thuật thông tắc với phương pháp mới sẽ giúp rất nhiều chị em mắc bệnh lý về tắc vòi tử cung gây vô sinh, hiếm muộn có thể có con tự nhiên. Tính ưu việt của phương pháp này là chi phí kỹ thuật thấp (chỉ bằng một ca phẫu thuật nội soi thông thường). Những bệnh nhân gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng trang trải kinh phí quá lớn để làm thụ tinh ống nghiệm có thêm cơ hội lựa chọn để có thai tự nhiên.

Tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ vô sinh do vòi trứng chiếm từ 43% - 59%. Trong đó, vô sinh do tắc vòi trứng đoạn kẽ chiếm từ 15% - 25%. Sau một năm triển khai, đã có khoảng 100 phụ nữ được can thiệp theo kỹ thuật mới này. Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lập kế hoạch đề nghị được chuyển giao kỹ thuật này. Nếu thuận lợi, bệnh viện sẽ triển khai trong năm 2019 nhằm giảm chi phí, đi lại cho các cặp vợ chồng hiếm muộn./.

Tin mới