mask

Sản phụ ở Nghệ An đẻ bé trai nặng 4,1 kg giữa đường rừng

(Baonghean.vn) - Được dân bản dùng võng khiêng đến trạm y tế cách nhà gần 20km, nhưng giữa đường thì sản phụ bắt đầu trở dạ.
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 7/2, anh Xồng Bá Mài (25 tuổi, bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, Quế Phong), cho biết sức khỏe của vợ và con trai đã ổn định, sau ca "vượt cạn" giữa đường rừng. Đây là cậu con trai đầu lòng của vợ chồng anh Mài.

Theo Mài, vợ anh - chị Vừ Y Cu (17 tuổi), mang thai đã hơn 9 tháng, dự kiến ngày 8/2 sẽ sinh. Tuy vậy, ngày hôm qua (6/2), chị Cu vẫn đi thăm rẫy. "Sau khi đi thăm rẫy về, đến tối thì bắt đầu đau bụng dữ dội. Lâu nay, phụ nữ trên này vẫn cứ đẻ ở nhà thôi, không đưa đi bệnh viện. Nhưng thai trong bụng lớn quá, vật lộn từ tối hôm qua đến trưa nay vẫn không đẻ được", anh Mài kể.

Sản phụ ở Nghệ An đẻ bé trai nặng 4,1 kg giữa đường rừng ảnh 1

Nhóm người hỗ trợ sản phụ "vượt cạn" thành công giữa đường rừng. Ảnh: Lô Sơn

Đến trưa 7/2, Mài quyết định nhờ hơn 10 thanh niên trong bản Huồi Mới dùng võng khiêng vợ ra trạm y tế xã cách đó gần 20km để đẻ. Tuy nhiên, khi còn cách trạm khoảng 15km thì chị Cu bắt đầu trở dạ. Lúc này, một người đàn ông đi cùng phụ trách đỡ đẻ. Chỉ sau khoảng 20 phút, ca đỡ đẻ giữa đường rừng đã thành công. Ngay sau đó, sản phụ và bé sơ sinh được đưa trở về nhà, không tới trạm y tế xã nữa.

"Con trai cân nặng 4,1 kg", anh Xồng Bá Mài nói thêm.

Bản Huồi Mới là một trong những bản xa xôi nhất của xã Tri Lễ, nằm giáp biên giới với Lào. Bản này có 100% là đồng bào người Mông sinh sống, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Từ Huồi Mới muốn xuống trung tâm xã Tri Lễ phải vượt quãng đường gần 20 km. Vào mùa mưa, đường sá đi lại rất khó khăn.

Tin mới