mask

Sân Vinh bị VPF 'tuýt còi', Sông Lam Nghệ An tính phương án thuê SVĐ Hà Nam

(Baonghean.vn) – Theo chia sẻ từ phía lãnh đạo CLB Sông Lam Nghệ An, trong trường hợp sân Vinh không kịp thời được sửa chữa, nâng cấp, đội bóng có thể sẽ phải tính đến phương án chuyển đến một sân bóng trung lập để làm sân nhà tại V.League 2020.

Trong giai đoạn V.League 2020 bị hoãn, vấn đề được người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ nói riêng và cả nước quan tâm nhất chính là việc cải thiện chất lượng mặt sân Vinh, vốn đang bị xuống cấp trầm trọng.

Ngày 22/3. VPF và BTC V.League 2020 đã có công văn gửi tới CLB Sông Lam Nghệ An yêu cầu phải sớm khắc phục mặt sân Vinh trong quãng thời gian V.League tạm nghỉ. Theo đó, trước khi vòng 3 V.League 2020 thi đấu, nếu sân Vinh không cải tạo mặt cỏ sẽ không được tổ chức các trận đấu.

Phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Minh Tâm – Phó giám đốc điều hành CLB SLNA về vấn đề này.

Ông Hoàng Minh Tâm - Phó giám đốc điều hành CLB SLNA. Ảnh: TK
Ông Hoàng Minh Tâm - Phó giám đốc điều hành CLB SLNA. Ảnh: TK

PV: Xin chào ông, vấn đề mà người hâm mộ Việt Nam cũng như SLNA thắc mắc nhất lúc này chính là nguyên nhân vì sao sân Vinh lại rơi vào tình cảnh xuống cấp như hiện tại?

Ông Hoàng Minh Tâm: Mặt sân Vinh  đã được hình thành hơn 20 năm. Trong quá trình sử dụng, trước mỗi trận đấu bóng đá hay tập luyện, chúng tôi buộc phải dùng máy lu san bằng nền đất. Chính vì việc sử dụng nền đất trong một thời gian dài khiến mặt sân bị chai cứng. Tất cả các đội bóng về đây thi đấu đều đã phản ánh. Hơn nữa, khi gặp trời mưa hệ thống thoát nước ngầm không hoạt động vì bị hỏng. Điều này khiến mặt sân Vinh khi gặp mưa xảy ra hiện tượng trơn trượt.

PV: Xin ông cho biết, hiện nay sân Vinh đang được trồng loại cỏ gì và được chăm sóc như thế nào?

Ông Hoàng Minh Tâm: Mặt cỏ cũng vậy. Những loại cỏ được trồng trên sân Vinh là cỏ lai tạp không giống như ngày xưa. Vì đội bóng vừa phải tập luyện, vừa phải thi đấu trên một sân nên cỏ xuống cấp, kém chất lượng. Hơn nữa, thời tiết ở Nghệ An quá khắc nghiệt, nhất là vào mùa. Chúng tôi cũng có một bộ phận chuyên chăm sóc sân cỏ nhưng chỉ tưới thủ công bằng tay. Vì vậy nên rất khó đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù chúng tôi chăm sóc rất nhiều nhưng vẫn vậy, nếu không chăm sóc thì có lẽ mọi chuyện còn tồi tệ hơn.

Sân Vinh có nguy cơ bị cấm tổ chức các trận đấu tại V.League 2020. Ảnh chụp màn hình
Sân Vinh có nguy cơ bị cấm tổ chức các trận đấu tại V.League 2020. Ảnh chụp màn hình

PV: Vậy còn hệ thống dàn đèn chiếu sáng, thưa ông?

Ông Hoàng Minh Tâm: Dàn đèn cũng vậy, nó đã được sử dụng hơn 20 năm. Phải đến năm 2016, sân Vinh được thay một số bóng đèn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về độ sáng tối thiểu là 900 lux. Sân Vinh hiện nay đang có 100 bóng trên 4 cột, mỗi cột đèn 25 bóng nhưng chỉ hoạt động bình thường được 10 bóng. Một số bóng còn lại có sáng nhưng không đủ công suất.

PV: Là đơn vị đang quản lý và sử dụng SVĐ Vinh để cổ chức các trận đấu tại V.League, CLB SLNA đã có những động thái gì để cải thiện tình hình trong thời gian tới? Đâu là khó khăn của đội bóng trong vấn đề bảo dưỡng sân Vinh. Liệu có phải là vấn đề kinh phí?

Ông Hoàng Minh Tâm: Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh khi bàn giao CLB SLNA cho Ngân hàng Bắc Á năm 2009, sân Vinh vẫn thuộc quyền sở hữu của Sở Văn hóa – Thể thao Nghệ An. SLNA chỉ được quyền quản lý và sử dụng, trong quá trình mặt sân và dàn đèn xuống cấp như thế này đội bóng cũng đã có tờ trình lên Sở VH-TT và UBND tỉnh đề nghị sửa chữa và nâng cấp.

Sân Vinh bị VPF 'tuýt còi', Sông Lam Nghệ An tính phương án thuê SVĐ Hà Nam ảnh 3
SLNA đang đau đầu với bài toán sân bãi. Ảnh: Xuân Thủy

Năm 2016, nhờ đồng đăng cai Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, sân Vinh cũng đã được sửa chữa và nâng cấp một số hạng mục như lắp ghế... Tuy nhiên, mặt sân và dàn đèn chưa được nâng cấp. Năm 2019, CLB SLNA tiếp tục có tờ trình và theo chúng tôi được biết thì UBND tỉnh cũng đã đưa vào kế hoạch nâng cấp dàn đèn, mặt cỏ SVĐ Vinh. Bởi sân Vinh ngoài phục vụ tổ chức bóng đá chuyên nghiệp còn nhiều chức năng, hoạt động văn hóa, thể thao khác của tỉnh.

Trong quá trình sử dụng sân Vinh, nhà tài trợ cũng đã hỗ trợ CLB SLNA sửa chữa một vài hạng mục nhỏ để cải thiện bộ mặt sân. Trước thềm V.League 2020, đội bóng đã sơn lại toàn bộ nhưng để sửa chữa với quy mô lớn thì đành chỉ có thể trông chờ vào UBND tỉnh.

PV: Người hâm mộ xứ Nghệ và chính các cầu thủ cũng đang mong mỏi vào một diện mạo mới của sân Vinh. Về phía CLB SLNA, chất lượng mặt sân đã ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề chuyên môn của đội?

Ông Hoàng Minh Tâm: Đối với cầu thủ, họ cũng như những người ca sỹ biểu diễn trên sân khấu. Khi được đứng trên một sân khấu đẹp, họ sẽ có được sự hưng phấn, các kỹ năng chơi bóng, tạo ra những đường chuyền tốt hơn. Chất lượng các trận đấu chắc chắn sẽ trở nên hoàn hơn khi được chơi trên một sân cỏ đẹp.

Thay mặt CLB SLNA, chúng tôi rất mong muốn Sở VH-TT Nghệ An và UBND tỉnh sớm tiến hành sửa chữa, nâng cấp sân Vinh để phục vụ cho các sự kiện lớn của tỉnh cũng như phục vụ tổ chức Giải VĐQG, mang đến cho khán giả cả nước những trận đấu hấp dẫn. Đó cũng là mong mỏi không chỉ riêng đội bóng SLNA mà còn của đông đảo người hâm mộ.

Thông báo của VPF, BTC V.League 2020 về việc cải tạo sân Vinh.
Thông báo của VPF, BTC V.League 2020 gửi CLB SLNA.

PV: Thưa ông, trong trường hợp xấu nhất xảy ra khi sân Vinh không được VPF tiếp tục cho phép tổ chức thi đấu V.League 2020, SLNA đã tình đến những phương án nào?

Ông Hoàng Minh Tâm: Tất nhiên đó là điều không mong muốn, nhưng trong tình cảnh hiện tại, chúng tôi cũng phải tính đến phương án thuê sân khác để tổ chức thi đấu. Hiện nay, phía sân Hà Tĩnh chỉ được phép tổ chức thi đấu, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng không được tập luyện tại đó nên không thể phục vụ 2 CLB. 

Đối với sân Thanh Hóa, họ cũng trả lời chúng tôi rằng hiện nay sân của họ đang được bảo dưỡng và nâng cấp dàn đèn. Vì vậy, nếu không được tổ chức trên sân Vinh, phương án còn lại chỉ là tổ chức tại một sân bóng như SVĐ Hà Nam. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, người hâm mộ xứ Nghệ sẽ khó lòng được trực tiếp theo dõi các trận đấu của SLNA.

Và nếu V.League trở lại, khâu tổ chức, thi đấu sẽ nảy sinh rất nhiều khó khăn. Từ việc vận chuyển biển quảng cáo, thuê lực lượng an ninh, tiền thuê sân, di chuyển và ăn ở. Tính sơ bộ, 12 trận đấu của SLNA tại V.League 2020, chưa kể Cúp QG sẽ tiêu tốn (theo tổng dự toán) 1,9 tỷ đồng/mùa.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

“Không chỉ riêng sân Vinh mà bất kỳ sân bóng nào, nguy cơ chấn thương là điều khó tránh khỏi với các cầu thủ. Là một HLV thì bất kỳ cầu thủ nào gặp chấn thương cũng là một thiệt thòi lớn. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng sân Vinh sẽ được cải thiện chất lượng. Các cầu thủ khi được tập luyện, thi đấu trên mặt sân tốt giúp sẽ họ chơi bóng một cách sáng tạo và ngẫu hứng hơn”

HLV Ngô Quang Trường

Tin mới