Sản xuất trà dược liệu trên vùng đệm Pù Mát

(Baonghean.vn) - Được sản xuất trên vùng đất cao hơn mực nước biển 800 m, là vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt của vùng Vườn Quốc gia Pù Mát nên sản phẩm dược liệu của Công ty CP Dược liệu Pù Mát có hàm lượng dược tính cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát (Khối 1, thị trấn Con Cuông) - tiền thân là Công ty CP dịch vụ KH - CN nông nghiệp Thành An, có vùng nguyên liệu và xưởng sản xuất tại thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Công ty chuyên trồng và sản xuất các sản phẩm trà dược liệu theo tiêu chuẩn GACP (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc: Good Agricultural and Collection Practices).

 Sản xuất trà dược liệu trên vùng đệm Pù Mát ảnh 1
 Sản xuất trà dược liệu trên vùng đệm Pù Mát ảnh 2
Vườn cây thìa canh và quy trình đóng gói trong túi giấy (túi lọc), đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế của Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát. Ảnh: Xuân Hoàng
Điểm nổi bật của các cây dược liệu ở đây là được trồng tại Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến cây dược liệu miền Tây Nghệ An thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, trên độ cao hơn 800 m so với mặt nước biển. Đây là vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt của vùng Vườn Quốc gia Pù Mát, bởi vậy, hàm lượng dược tính của dược liệu cao hơn hẳn vùng đất khác (theo kết quả phân tích, kiểm nghiệm của Viện Dược Liệu - Bộ Y tế).
Hiện tại, đơn vị có hơn 7 ha đất trong vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát dùng để trồng các loại cây dược liệu: Cà gai leo, giảo cổ lam, dây thìa canh, đinh lăng và mướp đắng rừng. Quá trình trồng và chăm sóc, đơn vị áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn GACP. Để sản phẩm đảm bảo chất lượng, đơn vị áp dụng công nghệ phơi nguyên liệu bằng năng lượng mặt trời. 

Sản phẩm của dự án khoa học công nghệ được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty CP Dược liệu Pù Mát trên dây chuyền hiện đại bằng máy tự động, bao bì hấp dẫn, chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian qua. 

Sản phẩm dây thìa canh, giảo cổ lam đã được đóng gói, đăng ký mã vạch. Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm dây thìa canh, giảo cổ lam đã được đóng gói, đăng ký mã vạch. Ảnh: Xuân Hoàng

Thạc sĩ Phan Xuân Diện - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát cho biết: Hiện tại, công ty có các sản phẩm trà dược liệu được đóng gói bằng túi lọc, tiện lợi cho người tiêu dùng.

Tới đây, Công ty Cổ phần Dược liệu Pù Mát tiếp tục đầu tư dây chuyền công nghệ để sản xuất các loại cao dược liệu và trà hòa tan, viên nén nhằm phục vụ khách hàng đa dạng sản phẩm, thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Sản phẩm trà dược liệu của đơn vị có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người: Cà gai leo (mát gan, giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan, hỗ trợ làm giảm mẩn ngứa, rôm sảy, dị ứng nổi mề đay do chức năng gan kém. Giúp giải rượu, bia). Dây thìa canh (giúp hạ và ổn định đường huyết cho người tiểu đường type1 và type2; giúp hạ và ổn định huyết áp, mỡ máu; Phòng và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường; Hỗ trợ giảm đường huyết, giảm cholesterol, lipit trong máu).
Giảo cổ lam (giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, hạ huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch; bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giải độc gan như: mụn nhọt, dị ứng, nổi mề đay; giúp hạ đường huyết, phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường; Tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ điều trị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc)...

Tin mới