mask

Sắp có khung pháp lý về 'phạt nguội' với người vi phạm giao thông

Bộ Tư pháp cho rằng có nhiều tranh cãi khi chưa cấp đăng kiểm với chủ phương tiện bị "phạt nguội" là do chưa có quy định về việc này.

Chiều 19/10 trả lời báo giới về việc "thời gian qua cơ quan đăng kiểm dừng đăng kiểm hàng nghìn xe do chưa nộp phạt lỗi vi phạm giao thông" đang khiến nhiều lái xe bức xúc, ông Đặng Thanh Sơn (Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính) cho hay Cục sẽ đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an ban hành Thông tư trình tự, thủ tục về xử phạt hành chính về việc "phạt nguội" trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ.

Sắp có khung pháp lý về 'phạt nguội' với người vi phạm giao thông
 

Theo ông Sơn, các quy định liên quan trực tiếp tới việc "phạt nguội" hiện nay chưa được ban hành. Điều này gây vướng mắc trong xử phạt cũng như quản lý phương tiện. Trong điều kiện đó Bộ Giao thông ban hành Thông tư 70/2015, có quy định: "Không được kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định". Việc chủ xe chưa nộp "phạt nguội" với lỗi vi phạm giao thông và bị công an đăng thông tin là nằm trong trường hợp này.

Ông Sơn cho biết, Cục xử lý vi phạm hành chính đánh giá quy định của Thông tư 70/2015 là nhằm đảm bảo cho việc vi phạm hành chính phải được phát hiện, xử phạt nghiêm minh. Việc giám sát vi phạm bằng camera đang là xu thế tất yếu, và Việt Nam phải hoàn thiện về mặt pháp luật vấn đề này.

Ông Đồng Ngọc Ba (Cục trưởng Kiểm tra văn bản vi phạm pháp luật) cho biết thêm trước các ý kiến trái chiều về việc bị dừng đăng kiểm, Cục đã có văn bảo báo cáo Bộ trưởng Tư pháp. Là cơ quan kiểm tra văn bản, Cục nhận thấy Thông tư 70 có những quy định chưa chặt chẽ và vấn đề này thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Bộ Giao thông.

Theo ông Ba, hai bộ sẽ làm việc về vấn đề này và sẽ thông báo nội dung cụ thể sau với báo giới.

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, trước việc báo giới phản ánh một số địa phương làm trái quy định chứng thực Sơ yếu lý lịch làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của công dân, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố yêu cầu: Tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định… của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.


Theo VNE

Tin mới