mask

Sắp hết hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Cá nhân có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế. Đó là một số trường hợp cá nhân phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân vừa được đại diện Tổng cục Thuế cho biết chiều 20/3.

Sắp hết hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân? ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Cụ thể, theo đại diện ngành thuế, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Tất nhiên, việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân cũng loại trừ với trường hợp cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau. 

Ngoài ra, đối tượng khác không phải quyết toán thuế là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng. Người này đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%. Cá nhân nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Về hình thức quyết toán thuế, đại diện ngành thuế cho hay, cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế qua tổ chức trả thu nhậphoặc trực tiếp quyết toán thuế.

Một trong những trường hợp được ủy quyền là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế.

Ngược lại, cá nhân quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế nếu những người này chỉ có thu nhập vãng lai đã khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% (kể cả trường hợp có thu nhập vãng lai duy nhất tại một nơi). Ngoài ra, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một đơn vị đồng thời có thu nhập vãng lai chưa khấu trừ thuế (bao gồm trường hợp chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không khấu trừ) thì cá nhân không ủy quyền quyết toán thuế. 

Theo quy định, tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (31/3). Tuy nhiên, do năm nay ngày 31/3 rơi vào thứ Bảy nên lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, thời hạn quyết toán sẽ được tính đến 2/4. 

Nếu chậm nộp quyết toán, việc xử phạt chỉ được áp dụng đối với những hồ sơ quyết toán có phát sinh số thuế phải nộp thêm, những hồ sơ phát sinh số thuế được hoàn sẽ không bị phạt chậm nộp hồ sơ./.

Tin mới