mask

Sắp khép lại hành trình tìm kiếm máy bay MH370

(Baonghean.vn) - Ngày 14/12, giới chức Australia cho biết đội điều tra quốc tế tìm kiếm máy bay mất tích MH370 đang thực hiện chuyến rà soát khu vực tìm kiếm trên Đại Tây Dương lần cuối cùng.

Các
Đội điều tra tìm kiếm MH370 tại miền Nam Ấn Độ Dương hồi tháng 3/2014. Ảnh: Reuters. 

Theo Trung tâm Cơ quan Phối hợp (JACC) của Australia, cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích trên Đại Tây Dương sẽ khép lại vào tháng 1/2017. Trước đó, hồi tháng 7, Malaysia, Australia và Trung Quốc đã nhất trí ngừng tìm kiếm nếu không phát hiện được vết tích máy bay hoặc bằng chứng mới để xác định vị trí máy bay rơi.

JACC cho biết hôm 12/12, tàu tìm kiếm Fugro Equator rời cảng Fremantle ở phía Tây Australia đã thực hiện chuyến hành trình cuối cùng rà soát đáy biển rộng 120.000km2 - nơi các đội tàu thuyền tìm kiếm chiếc MH370 mất tích suốt hơn 1.000 ngày vẫn không có kết quả. Lần này, Trung Quốc đã giảm bớt vai trò tìm kiếm vì tàu được trang bị thiết bị dò sóng siêu âm kết thúc nhiệm vụ tìm kiếm và quay trở về Thượng Hải.

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cho đến nay vẫn chưa tìm thấy được bất cứ vết tích nào. Tuy nhiên, một số mảnh vỡ do người dân và khách du lịch tìm thấy tại Mauritius, Tanzania và đảo Reunion của Pháp được cho là của máy bay mất tích. Các nhà điều tra đang giám định thêm một số mảnh vỡ được tìm thấy tại Mozambique và Nam Phi. Trong khi đó, gia đình của các nạn nhân mất tích bày tỏ sự bức xúc, yêu cầu mở rộng tìm kiếm tại bờ biển phía đông Châu Phi.

Chuyến bay MH370 biến mất vào tháng 3/2014 với 239 hành khách và phi hành đoàn, khi đang trên đường từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đến Bắc Kinh, hầu hết hành khách là người Trung Quốc. Sự mất tích này trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Australia hiện là nước dẫn đầu cuộc tìm kiếm máy bay, theo yêu cầu của chính phủ Malaysia.

Phương Thảo

(Theo Reuters)

Tin mới