Sắp thử nghiệm điều trị virus Zika trên người

Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ họ đã xác định một kháng thể trong máu của con người giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm virus Zika.

Theo Fox News, phương pháp điều trị này có nguồn gốc từ kháng thể lấy trong máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Zika. Kết quả thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột mang thai cho thấy nồng độ virus trong chuột mẹ đã giảm và có thể bảo vệ chuột con khỏi sự tàn phá của virus.

"Đây là bằng chứng đầu tiên chứng minh những người nhiễm virus Zika khi mang thai có thể điều trị để bảo vệ bào thai đang phát triển, ít nhất là ở chuột", tiến sĩ Michael Diamond, Đại học Y Washington (Mỹ), cho biết.

Muỗi Aedes aegypti trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters.
Muỗi Aedes aegypti trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra 29 kháng thể Zika cụ thể được lấy từ các tế bào máu trắng của bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm virus Zika gây ra bởi các chủng virus ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Họ tìm thấy một kháng thể, gọi là ZIKV-117, có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus Zika. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kháng thể này ở những con chuột mang thai một ngày trước và một ngày sau khi nhiễm virus Zika.

"Kháng thể làm giảm virus ở người mẹ và bảo vệ nhau thai và thai nhi", tiến sĩ James Crowe ở Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết. Nhóm nghiên cứu tin rằng công trình nghiên cứu này đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm trên người trong vòng từ 9 đến 12 tháng tới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (Mỹ), tài trợ cho nghiên cứu, cảnh báo không phải mọi thứ hiệu quả cho chuột có thể hoạt động tốt trên con người. Tuy nhiên, ông cũng cho biết: "Thực tế, bạn đã nhận được kết quả tích cực trên chuột, đây là động lực khá tốt cho các bước nghiên cứu tiếp theo".

Theo TNO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới