Sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường vùng cao ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mưa lớn từ tối 23/7 và sáng nay xảy ra trên địa bàn một số huyện vùng cao Nghệ An đã gây sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường giao thông.
Nước lũ kéo theo đất đá tràn vào trạm Y tế xã Mường Lống. Ảnh: P.V
Nước lũ kéo theo đất đá tràn vào trạm Y tế xã Mường Lống. Ảnh: P.V

Tại huyện Kỳ Sơn, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong đêm 23/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa, trong đó, khoảng 21h30 đến 22h30 xảy ra một đợt mưa rất lớn. Mưa đã gây sạt lở đất ở một số điểm trên địa bàn xã Mường Lống, khiến nước và đất đá tràn vào trạm Y tế xã và đường giao thông.

"Từ trưa nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã hết mưa, UBND huyện thành lập các đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn, nhìn chung không có thệt hại lớn. Ngoài xã Mường Lống bị thiệt hại, đến đầu giờ chiều nay huyện chưa nhận được thông tin thiệt hại của địa phương nào, hiện huyện vẫn đang chờ thông tin từ các địa phương" - ông Thò Bá Rê cho biết. 
Đất đá sạt lở xuống một số tuyến đường trên địa bàn xã Mường Lống. Ảnh: P.V
Đất đá sạt lở xuống một số tuyến đường trên địa bàn xã Mường Lống. Ảnh: P.V

Tại xã Mường Lống, ông Và Chá Xa - Chủ tịch UBND xã cho biết, trận mưa lớn kéo dài trong đêm 23/7 đã làm cho một số nhà dân và trạm Y tế xã bị nước tràn vào. Rất may không có thiệt hại về người.

Ngay trong đêm, Công an xã Mường Lống đã có mặt hỗ trợ, đưa các vật dụng thiết yếu sang khu vực an toàn. Những vị trí đường giao thông bị bùn đất tràn xuống, xã đã huy động các đoàn thể tiếp tục dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Mưa lớn, kèm nước sông dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở Tà Cạ, Chiêu Lưu bị sạt lở, ách tắc do đất đá, cây cối đổ ngã. Ảnh: CSCC
Mưa lớn, kèm nước sông dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở Tà Cạ, Chiêu Lưu bị sạt lở, ách tắc do đất đá, cây cối đổ ngã. Ảnh: CSCC

Tại xã Tà Cạ, từ chiều ngày 23/7 đã có mưa trên diện rộng. Đỉnh điểm là vào tối qua (23/7) mưa lớn, nước từ khe suối đổ về có lưu lượng dòng chạy rất mạnh. Thủy điện Nậm Mô đã phải xả lũ bất thường, cộng với mưa kéo dài đã khiến nhiều điểm sạt lở, cây cối đổ làm ách tắc cục bộ tuyến từ Bản Cánh vào các bản phía trong. Tại con suối lội bản Sơn Thành, nước kéo về nhanh làm ngập úng vườn và ảnh hưởng trực tiếp đến một số hộ dân sống ven suối.

Còn tại xã Bảo Thắng, sau trận mưa đêm 23/7 có một điểm trường THCS và 1 điểm trường tiểu học có nguy cơ sạt lở bờ rào khoảng 50m. Xung quanh các điểm trường này đã xuất hiện các vết nứt. Tương tự ở Bắc Lý, mưa to cũng đã gây sạt lở bờ kè Trường Tiểu học 1 khoảng 20m; sạt lở 3 ao cá ở bản Buộc .

Sáng nay (24/7), đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng Văn phòng UBND, Phòng LĐ-TB và XH, đại diện Công an huyện đến thăm hỏi và tặng quà bà con bản Nam Tiến 2 xã Bảo Nam.

Trước đó, tối ngày 23/7, xã Bảo Nam đã khẩn trương di dời 36 hộ dân đến tạm trú tại trường Mầm non bản Nam Tiến 2 do mưa lớn nguy cơ sạt lở đất.

Tặng quà cho 36 hộ dân xã Bảo Nam. Ảnh: Duy Khánh
Hỗ trợ gạo và mì tôm cho 36 hộ dân xã Bảo Nam. Ảnh: Duy Khánh

Trước tình hình, đó đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Chủ tịch đã đến động viên bà con và đồng thời kêu gọi bà con nếu mưa lớn tiếp tục ở lại khu tạm trú của xã để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trước nguy cơ sạt lở đất và huyện sẽ huy động hỗ trợ người dân hết mức có thể. 

Dịp này đoàn cũng đã hỗ trợ 4 tạ gạo và 36 thùng mì tôm cho 36 hộ dân di dời. 

Tại huyện Con Cuông, do mưa lớn kéo dài từ tối 23/7, mực nước tại các sông, suối lên nhanh nên cầu tràn Khe Mọi ở xã Lục Dạ đã bị nước ngập sâu, chia cắt. Trước tình hình trên, lực lượng chức năng đã lập hàng rào, biển báo cấm không để người dân qua các tràn bị ngập để tránh rủi ro.

Nước lũ ngập tại tràn Khe Mọi, xã Lục Dạ. Ảnh: Bảo Hân
Nước lũ ngập tại tràn Khe Mọi, xã Lục Dạ. Ảnh: Bảo Hân

Ông Lương Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Lục Dạ cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân, ngay từ khi nước ngập tràn Khe Mọi, xã đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng trạm barie, tạo rào chắn ngăn không cho người dân lưu thông khi nước lớn; đồng thời phân công người trực 24/24h cấm không cho người và phương tiện qua lại./.

Tin mới