mask

Sau 10 ngày xung đột với Nga, tàu Ukraine đã lưu thông trên Eo biển Kerch

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, ông Volodymyr Omelyan cho biết, 2 cảng biển Mariupol và Berdyansk đã được khai thông một phần.

Ngày 4/12, Ukraine xác nhận, các tàu nước này đã có thể di chuyển qua Eo biển Kerch sau 10 ngày bị chặn bắt nguồn từ cuộc xung đột trên biển giữa Ukraine và Nga.

Sau 10 ngày xung đột với Nga, tàu Ukraine đã lưu thông trên Eo biển Kerch ảnh 1
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, ông Volodymyr Omelyan. Ảnh: Getty

Theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan, 2 cảng biển Mariupol và Berdyansk đã được khai thông một phần. Theo đó, tuyến lưu thông đường biển đến và đi từ các cảng của Ukraine trên biển Azov đã được khôi phục.

Ông Omelyan tuần trước cáo buộc Nga chặn tàu hàng của Ukraine khi đi qua Eo biển Kerch. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định họ chưa bao giờ ngăn chặn việc tàu thuyền lưu thông qua Eo biển Kerch. Theo thủ tục, tất cả các tàu phải nộp đăng ký được qua Eo biển Kerch trước 48 giờ và chờ được xác nhận trong vòng 24 giờ.

Ngày 25/11, Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc những người này xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Nga vì đi vào vùng biển nước này khi chưa được phép./.

Tin mới