mask

Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn

(Baonghean.vn) - Mặc dù trận lụt cao điểm ngày 16/10 đã trôi qua 3 ngày nhưng hậu quả để lại vẫn còn nặng nề. Các tuyến đường xung quanh chợ Vinh ngập tràn rác thải, tiểu thương phải bán rẻ hàng để cứu lại vốn đã mất.
Chợ Vinh tràn ngập rác thải...
Sáng 19/10, các con đường xung quanh chợ Vinh vẫn ngổn ngang rác thải dù trận lụt lịch sử đã qua đi 3 ngày. Nhiều tổ công nhân vệ sinh đã nỗ lực thu dọn liện tục nhưng không xuể.
Rác thải tràn ngập chợ Vinh sáng 19/10. Clip: Quang An
Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn ảnh 1
Hàng tấn rác thải bủa vây các con đường tại chợ Vinh. Ảnh: Quang An

Anh Nguyễn Văn Tuấn, tổ trưởng tổ công nhân vệ sinh được phân công tại chợ Vinh chia sẻ: "Anh em chúng tôi đã làm việc cật lực từ khi nước rút đến hôm nay nhưng lượng rác thải hàng hóa vẫn còn tràn ngập. Bà con tiểu thương đưa rác ra mỗi lúc một nhiều. Cả chục năm làm nghề tôi chưa thấy lần nào lượng rác tại chợ Vinh lại kỷ lục như vậy. Đêm nào anh em công nhân cũng 1 - 2 giờ sáng mới về nhà, sáng hôm sau lại phải dậy sớm để tiếp tục thu dọn...".

Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn ảnh 2
Công nhân vệ sinh liên tục thu dọn nhưng không xuể. Ảnh: Quang An

Lượng rác thải chất lâu ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán trở lại của bà con tiểu thương. Chị Trần Thị Nhung, tiểu thương đình Tây chợ Vinh thở dài: "Bãi rác lớn trước ki ốt bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến khách không chịu vào mua hàng, toàn né ra thôi, không biết bao giờ chúng tôi mới ổn định trở lại được".

Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn ảnh 3
Các đống rác chiếm trọn lối đi của người dân. Ảnh: Quang An

Lượng rác thải quá lớn không chỉ gây ô nhiễm môi trường khu vực chợ Vinh mà làm cho giao thông tại đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề do hầu hết các đống rác đều nằm giữa các tuyến đường, có lượng xe cộ đông đúc. Người dân chỉ còn biết "lách rác mà đi".

Trận lụt vừa qua đã khiến lượng rác thải tại chợ Vinh tăng lên mức kỷ lục trong nhiều năm khiến việc thu dọn bị quá tải. Hiện nay chúng tôi đã cử lực lượng của BQL phối hợp với công nhân vệ sinh, các tiểu thương để tập trung thu dọn số rác thải còn lại để bà con ổn định kinh doanh trở lại. 

Ông Tô Thanh Nhân - Trưởng BQL chợ Vinh

Tiểu thương bán rẻ hàng cứu vốn

Trận lụt lịch sử đã khiến nhiều ki ốt, cửa hàng bị ngập nặng, hàng hóa chìm trong biển nước. Đối với những hàng nông sản, hàng khô, hoa quả... không thể cứu vãn được đành phải bỏ đi. Những mặt hàng còn lại như vải vóc, quần áo, đồ gia dụng... vẫn có thể sử dụng được thì các chủ cửa hàng đang cố gắng phục hồi lại để bán với giá rẻ, cứu vốn.

Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn ảnh 4
Chủ shop quần áo trên đường Nguyễn Văn Cừ đưa hàng ngập nước ra phơi khô và cho biết bán rẻ cứu vốn. Ảnh: Quang An

Một chủ shop quần áo trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: "Nước dâng lên nhanh khiến chúng tôi không kịp vận chuyển những thùng hàng dưới thấp, dẫn đến bị úng nước. Bên cạnh đó, sau khi nước rút, trời lại không có nắng nên không thể phơi khô được. Quần áo bị nhàu nát, lem màu, giờ chỉ còn cách giặt và sấy khô và bán rẻ lại cho dân lao động, người thu nhập thấp thôi, gỡ gạc phần nào tiền vốn."

Tại khu vực chợ Vinh, những mặt hàng có thể khắc phục được đều được các tiểu thương nhanh chóng lau chùi sau đó bán lại với giá rẻ. Một chủ hàng kinh doanh hàng thiết bị xây dựng cho biết: "Những mặt hàng bằng kim loại như sắt, nhôm... ngâm trong nước bẩn sẽ bị gỉ sét ngay. Hiện chúng tôi chỉ còn cách rửa lại sạch và bán lại với giá bằng 1 nửa giá gốc nhưng người mua cũng không mặn mà..."

Sau 'đại lụt', rác thải bủa vây, tiểu thương chợ Vinh bán rẻ hàng cứu vốn ảnh 5
Hàng kim loại bị gỉ sét, tiểu thương phải lau chùi và cũng cho biết sẽ bán với giá rẻ hơn bình thường. Ảnh: Quang An

Đó cũng là nỗi khổ của hàng trăm tiểu thương khi hàng hóa bị ảnh hưởng bởi mưa lụt. Theo bà con cho biết, nếu những ngày tới không có nắng, hàng hóa sẽ còn bị thiệt hại nhiều do không thể hong khô.

Tin mới