mask

Sau ngập lụt, dịch tả lợn lây lan nhanh ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Cơ quan chức năng cho biết, mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi đang lây lan, phát tán nhanh; sau đợt mưa ngập diện rộng, việc kiểm soát dịch bệnh tả lợn ở TP Vinh trở nên khó khăn hơn.

Chiều 18/10, lực lượng chức năng TP. Vinh và xã Hưng Lộc đã tiến hành tiêu hủy 7 con lợn của các hộ gia đình Nguyễn Thanh Mười, xóm Mẫu Đơn (3 con) và Phan Sỹ Kim xóm Mẫu Lâm (4 con). 

Cán bộ thú y thành phố Vinh lấy bệnh phẩm lợn trước khi đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Phúc
Cán bộ thú y thành phố Vinh lấy mẫu bệnh phẩm lợn trước khi đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Thanh Phúc

Trước đó, chiều 17/10, xã Hưng Lộc cũng đã tiến hành tiêu hủy 18 con lợn của một đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn do nhiễm dịch tả lợn châu Phi.  

Sau mưa, nước ngập nhiều nơi, do đó việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Những ngày mưa lớn, cán bộ thú y phối hợp với các phường, xã kiểm tra, giám sát các hố chôn để kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra; khảo sát các điểm chôn lấp xa khu dân cư, cao, không ngập nước và rải bạt lót xuống hố trước khi chôn lấp lợn.

Đồng thời, tham mưu cho UBND thành phố trích kinh phí mua vôi, hóa chất để tiêu độc, khử trùng các trục đường trên 25 phường, xã.

Các hộ có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi được hỗ trợ 25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ có lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi được hỗ trợ 25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Tính đến thời điểm này, thành phố Vinh đã có 16/25 phường, xã bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhập với 93 khối xóm, 477 hộ có lợn chết do dịch tả châu Phi; tiêu hủy 3.616 con lợn với trọng lượng gần 230 tấn.

Tổng đàn lợn ở Vinh không nhiều, hầu hết chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư nên khó kiểm soát. Đặc thù 95% các hộ chăn nuôi lợn bằng nước rác, cho ăn trực tiếp không qua xử lý nhiệt để diệt vi rút, vi khuẩn nên mầm bệnh lây lan, phát tán nhanh. Bên cạnh đó, số liệu báo cáo về tổng đàn ở các phường, xã chưa đúng với thực tế nên gây khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, theo báo cáo, trên địa bàn thành phố có 8 phường, xã không có người chăn nuôi song thực tế là có nhỏ lẻ (chẳng hạn như phường Hưng Bình theo báo cáo thì không có hộ chăn nuôi song vừa rồi vẫn có lợn chết phải tiêu hủy); hoặc số tổng đàn báo cáo không đúng thực tế, trường hợp xã Nghi Kim số lợn tiêu hủy vừa qua vượt số báo cáo 100 con.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trạm trưởng Trạm Thú y Vinh

Rắc vôi khử trùng trước khi chôn lấp. Ảnh: Thanh Phúc
Rắc vôi khử trùng trước khi chôn lấp. Ảnh: Thanh Phúc

Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thêm vào đó, mưa kéo dài nên mầm bệnh dễ lây lan, phát tán rộng, người chăn nuôi cần tuân thủ nguyên tắc phòng, chống bệnh: cho lợn ăn chín, uống sôi, kiểm soát nguồn thức ăn cho lợn; phun tiêu độc, khử trùng, hạn chế người ra vào chuồng trại và khi lợn có biểu hiện mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và thú y sở tại.

Tin mới