Sầu riêng đông lạnh - kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Mahathir Mohamad

Có thể thấy Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc. Điều này được chứng minh bởi thực tế rằng Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mà thủ tướng đi thăm sau khi ông được bổ nhiệm vào chức vụ này. Tại sao?
Thủ tướng Malaysia Mahathir và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Thủ tướng Malaysia Mahathir và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Bởi vì Trung Quốc là cường quốc có nền kinh tế lớn (trong chuyến thăm, ông Mahathir nhiều lần gọi Malaysia là nước nhỏ). Bởi vì có nhiều dự án chung trước đó với Trung Quốc đã gia tăng nợ công của Malaysia, và trong chiến dịch tranh cử ông Mahathir cam kết giảm nợ. Bên cạnh đó, Malaysia và Trung Quốc chưa giải quyết được tranh chấp về quần đảo ở Biển Đông, ông Mahathir cho rằng vấn đề đó nên được giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, và tàu chiến không được hiện diện thường xuyên trong vùng biển này (dễ hiểu ở đây trước hết nói về hải quân Trung Quốc).
Từ các tài liệu được công bố, không rõ trong chuyến thăm này đã đề cập đến những vấn đề gì và mức độ đàm phán sâu sắc đến đâu. Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp đón ông Mahathir, các vị lãnh đạo hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường, đánh giá chuyến thăm này là rất quan trọng và góp phần vào việc tiếp tục quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các bên tăng cường quan hệ với mục đích góp phần vào sự phát triển hơn nữa quan hệ song phương, cũng như sự hồi sinh khu vực châu Á, cũng như sự tiến bộ và thịnh vượng trên thế giới.

Ông Mahathir kêu gọi Trung Quốc xây dựng với Malaysia các mối quan hệ kinh tế công bằng hơn, ngụ ý rằng các dự trù xây dựng đường sắt East Cost Rail link và hai đường ống dẫn dầu của nhà thầu Trung Quốc là quá cao, dẫn đến sự gia tăng nợ công của Malaysia. Tuy nhiên, Mahathir vẫn chưa đóng cửa các dự án, và trong chuyến thăm, phía Trung Quốc cũng không nhấn mạnh vào sự tiếp tục các dự án đó. Rất có thể quyết định về vấn đề này đã bị gác lại.

Tin mới