Sau Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un sẽ gặp lãnh đạo nước nào trên thế giới?

(Baonghean.vn) - Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ sắp xếp các cuộc gặp cấp cao với các lãnh đạo thế giới khác.

Sau 6 năm thay cha điều hành đất nước, ông Kim Jong-un đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vậy sau cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo nào?
1. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 
Sau Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Moon Jae-in nhiều khả năng sẽ là nguyên thủ quốc gia thứ hai mà ông Kim gặp mặt. Đây được xem là bước tiến lớn trong quan hệ Hàn - Triều. Tổng thống Moon và chính phủ theo đường lối tự do của ông đã chủ trương cải thiện quan hệ với Triều Tiên sau một năm căng thẳng với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng như những màn khẩu chiến qua lại.
2. Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận lời mời gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới. Còn Kim Jong-un có thể sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc Mỹ phải rút khoảng 30.000 quân ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc và đưa ra các điều kiện đảm bảo để đi đến việc ký kết hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, thay vì thỏa thuận đình chiến như hiện nay.
3. Tổng thống Nga Vladimir Putin 
Một cuộc gặp cấp cao giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hoàn toàn có khả năng xảy ra. Ông Putin từng nỗ lực để thúc đẩy quan hệ song phương Nga - Triều bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế. Nga và Triều Tiên gần đây đã ký một thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học và trao đổi về việc xây cầu bắc qua biên giới. Truyền thông Nga đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho dự kiến đến Moscow vào tháng tới.
4. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Ông Shinzo Abe được đang mong muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un. Ngoài vấn đề hạt nhân, Tokyo cũng muốn cùng Triều Tiên giải quyết các vấn đề liên quan tới số phận của các công dân Nhật Bản từng bị Bình Nhưỡng bắt cóc. Tuy nhiên, chi phí cho việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên được cho là không nhỏ. Bình Nhưỡng có thể yêu cầu Nhật Bản bồi thường những thiệt hại do nước này gây ra trong thời gian chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945).

Thái Bình

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới