mask

Sau tuyên bố không đàm phán, Triều Tiên lại phóng 2 'vật thể không xác định'

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 vật thể không xác định vào Biển Nhật Bản, ngay sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ việc đàm phán với Seoul.
Triều Tiên vừa phóng hai vật thể được cho là tên lửa đạn đạo hôm 11-8 - Ảnh: Reuters
Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo hôm 11/8. Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonhap ngày 16/8 dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể này được phóng đi từ huyện Tongchon ở ven biển phía Đông tỉnh Kangwon.

Hiện chưa xác định được chủng loại, tầm bay và độ cao tối đa của các vật thể được phóng đi lần này. Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi tình hình đề phòng Triều Tiên phóng thêm và duy trì trạng thái sẵn sàng đối phó.

"Quân đội đang theo dõi tình hình trong trường hợp phóng thêm trong khi duy trì tư thế sẵn sàng" - JCS cho biết.

Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn sau vụ phóng thử vật thể bay mới nhất của Triều Tiên. Ủy ban thường trực của hội đồng trên bắt đầu cuộc họp lúc 9h sáng cùng ngày do cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì.

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết vụ phóng không tạo ra mối đe dọa an ninh nào đến nước này.

Đây là vụ phóng thứ 6 kể từ tháng trước. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi những vụ phóng thử này là "lời cảnh báo mạnh mẽ" tới cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, bắt đầu từ hôm 11/8 vừa qua. Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là hành động "diễn tập xâm lược" Triều Tiên.

Mới nhất, cách đây gần 1 tuần, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo ra biển.

Sau tuyên bố không đàm phán, Triều Tiên lại phóng 2 'vật thể không xác định' ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi những vụ phóng thử này là "lời cảnh báo mạnh mẽ" cho Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước các vụ phóng thử, Ủy ban Thống nhất Triều Tiên đã ra thông báo chỉ trích Hàn Quốc gây ra những bế tắc trong việc thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm giữa 2 miền.

Ủy ban cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về việc đàm phán hòa bình và thống nhất 2 miền Triều Tiên vào năm 2045.

"Chúng tôi không còn gì để nói chuyện với chính quyền Hàn Quốc cũng như không có ý định ngồi lại với họ" - hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của ủy ban trên cho biết.

Trước đó, chỉ trích kế hoạch của Mỹ đưa tên lửa đến châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên cảnh báo việc Washington triển khai tên lửa tầm trung nào tại Hàn Quốc đều có thể châm ngòi cho một cuộc "Chiến tranh lạnh mới" và cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo rằng họ không có kế hoạch xem xét đề nghị triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ.

Tin mới