mask

Saudi Arabia có khả năng sẽ thay thế Thái tử bin Salman

(Baonghean.vn)- Ngày 19/10, truyền thông Trung Đông đưa tin, nhận thấy những việc làm của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang phải trả giá quá đắt, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của vương quốc này, gia đình hoàng gia Saudi Arabia đang tìm cách thay thế vị Thái tử trẻ tuổi này bằng người em ít tham vọng hơn của anh ta, là Hoàng tử Khalid.

Hoàng tử Khalid bin Salman al-Saud là con trai của Quốc vương Saudi Arabia và là em trai của Thái tử Mohammad bin Salman. Khalid được bổ nhiệm làm Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ vào tháng 2/2017 khi còn là sinh viên Đại học Georgetow.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Getty
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Getty

 Một nguồn tin ngoại giao từ Paris cho rằng Hội đồng Tận trung Saudi Arabia, cơ quan có chức năng xử lý các vấn đề về kế vị của nước này, đã bí mật nhóm họp để thảo luận về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Ông Khashoggi được cho là đã bị sát hại ở Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) theo lệnh của Thái tử bin Salman. 

Hội đồng Tận trung Saudi Arabia nắm quyền bỏ phiếu về việc thay thế Thái tử. Hội đồng Tận trung bao gồm 34 thành viên đại diện cho các nhánh của hoàng gia Saudi Arabia, đóng vai trò như một cơ quan tư vấn cho Quốc vương Salman trong việc chọn người kế vị.

Hội đồng này được cho là đang xúc tiến bầu chọn Hoàng tử Khalid bin Salman làm Phó Thái tử. 

Một nguồn tin từ Saudi Arabia cho biết, nếu Khalid trở thành Phó Thái tử, điều này sẽ có nghĩa rằng Thái tử Mohammad bin Salman sẽ phải rời khỏi cương vị hiện nay trong vài năm tới. Điều này giúp đảm bảo duy trì quyền lực cho gia đình hoàng gia của Quốc vương Salman.

Theo nguồn tin này, Khalid sẽ từng bước nắm quyền và thay thế người anh của mình.

Trong khi đó, liên quan đến số phận của ông Khashoggi, theo báo cáo của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nhà báo này đã bị tra tấn và sát hại trước khi thi thể bị chặt chân tay của ông được chuyển về Riyadh./.

Tin mới