mask

Sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cần tuyên truyền, vận động hộ nuôi gấu trái phép tự nguyện giao nộp gấu cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam; Kiên quyết ngăn chặn và truy cứu trách nhiệm hình sự, tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc nuôi nhốt gấu bất hợp pháp. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp để nghe và cho ý kiến về việc xử lý tình trạng gấu nuôi nhốt trái phép tại huyện Quỳnh Lưu chiều 22/4.
Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Đặng Cường

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 16 cá thể gấu/4 hộ gia đình (12 cá thể đực, 4 cá thể cái).

Từ ngày 12/12/2015 - 21/12/2018, Cục Kiểm lâm đã chủ trì phối hợp với các tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, Chi cục Kiểm lâm vùng II, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành gắn chíp thế hệ mới cho toàn bộ gấu trên địa bàn tỉnh Nghệ An (không gắn chíp cho 2 cá thể được nuôi tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát). Về cơ bản, các hộ đều tuân thủ các quy định về nuôi gấu có gắn chíp, có sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, từ thông báo dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (EVN), vào ngày 10/4/2019, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu, Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tại nhà một hộ dân ở xã Quỳnh Ngọc có 9 cá thể gấu được nuôi trong 9 chuồng ở phía sau nhà ở.

Ảnh tư liệu
2 cá thể gấu ngựa được cứu hộ, nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh tư liệu

Sau khi dùng dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra chíp, thì có 2 cá thể gấu hiện đã có chíp (mã chíp: 011584 và 009060) và 7 cá thể gấu chưa hiển thị số chíp. Theo trình bày của hộ nuôi này thì có 6 cá thể gấu được ông vận chuyển từ xã Quỳnh Yên (nơi ông đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nuôi nhốt gấu) về xã Quỳnh Ngọc và 3 cá thể gấu mới mua từ ngày 2/4/2019, chưa được gắn chíp.

Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật, chỉ những cá thể gấu có đăng ký và gắn chíp quản lý mới được phép nuôi nhốt tại các cơ sở trên địa bàn. Hành vi nuôi nhốt các cá thể gấu không đăng ký hoặc không được gắn chíp đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp ở Nghệ An ảnh 3
Xã Quỳnh Ngọc, nơi có hộ dân hiện nuôi 9 cá thể gấu. Ảnh google maps

Sau khi nghe ý kiến các sở, ngành, chính quyền địa phương, kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định, việc nuôi gấu không gắn chíp là vi phạm pháp luật, trước mắt cần tuyên truyền, vận động để hộ nuôi gấu này tự nguyện giao nộp gấu cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam để tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về nuôi nhốt gấu, phổ biến các quy định của pháp luật nghiêm cấm các hành vi buôn bán nuôi nhốt gấu; thường xuyên kiểm tra, cập nhật số lượng gấu nuôi nhốt trên địa bàn để từ đó phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi nuôi nhốt gấu trái phép.

Cùng với đó, kiên quyết ngăn chặn và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ thể thực hiện hành vi nuôi nhốt gấu không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo không tăng số lượng gấu nuôi nhốt và tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc nuôi nhốt gấu bất hợp pháp. 

Tin mới