mask

Sẽ nổ mìn phá đá tảng 'treo' trên mái Rú Nguộc ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Trước tình hình sạt lở núi ở Rú Nguộc (Thanh Ngọc - Thanh Chương) vẫn diễn biến phức tạp, Cục Quản lý đường bộ II (đơn vị quản lý giao thông trên QL 46 B) đã lên phương án nổ mìn để phá những khối đá treo gây sạt lở, nhằm bảo đảm an toàn giao thông.
Sẽ nổ mìn phá đá tảng 'treo' trên mái Rú Nguộc ở Thanh Chương ảnh 1
Tại vị trí eo cua dốc Rú Nguộc, sau mưa hoàn lưu bão số 9 vừa qua, một khối lượng đất, đá lớn bị sạt lở lấp luôn lòng đường và tràn qua ta - luy khiến giao thông ách tắc hoàn toàn. Ảnh: Huy Thư

Theo báo cáo của Cục quản lý đường bộ II: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, ATGT, trong thời gian nổ mìn Cục Quản lý đường bộ II và Công ty CPQL và XDĐB 470 đã có thông báo  thời gian nổ mìn trên các phương tiện truyền thông đại chúng và chính quyền huyện Thanh Chương.

Dự kiến thời gian nổ mìn từ ngày 10, 13, 15/11/2020, thời gian cụ thể từ 11 giờ đến 14 giờ. Vào các giờ trên khi đơn vị chức năng thực hiện nổ mìn tuyệt đối nghiêm cấm người dân, ngư dân đánh bắt cá trên sông, người dân đi rừng, đi làm rẫy trên núi, gia súc, máy móc thiết bị khác và phương tiện tham gia giao thông đi vào trong khu vực cấm.

Ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ II cho biết: Địa hình Rú Nguộc khá phức tạp, hiện còn rất nhiều đá treo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện đi qua đây. Chúng tôi sẽ cho xử lý triệt để trên 1.200 m3 đá cuội, và đá tảng đang treo trên mái Rú Nguộc. Sau khi xử lý đá treo xong sẽ tiến hành xây dựng rào chắn bằng lưới thép bao quanh con đường ven Rú Nguộc để đề phòng đá rơi.

Sẽ nổ mìn phá đá tảng 'treo' trên mái Rú Nguộc ở Thanh Chương ảnh 2
Hiện trường sạt lở Rú Nguộc cuối chiều ngày 2/11. Ảnh: Khánh An

Ngoài việc thông báo thời gian nổ mìn trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Cục Quản lý đường bộ II còn có văn bản thông báo về việc nổ mìn tại Rú Nguộc cho UBND huyện Thanh Chương, Công an huyện Thanh Chương để cùng phối hợp.

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết thêm: Huyện đã nhận được công văn của Cục Quản lý đường bộ II và Công ty CPQL và XDĐB 470 về việc thông báo nổ mìn phá đá tại Rú Nguộc. Trong quá trình nổ mìn phá đá, UBND huyện Thanh Chương giao Công an huyện phối hợp cùng thanh tra giao thông thuộc Cục Quản lý đường bộ II canh trực, cấm người và phương tiện đi qua.

Tin mới