mask

Sẽ tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài

(Baonghean.vn) - Đây là 1 trong những trọng tâm được nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết  công tác tư pháp 6 tháng đầu năm do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 10/7. 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phương Thảo.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phương Thảo.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Tư pháp, đại diện Sở Tư pháp 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Tư pháp. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Bộ, ngành Tư pháp đã triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức 689.855 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 45 triệu lượt người, phát miễn phí gần 22,3 triệu tài liệu tuyên truyền.

Trong công tác đấu giá tài sản, các tổ chức bán đấu giá ở các địa phương đã tổ chức đấu giá thành 9.813 cuộc (tăng 219 cuộc so với cùng kỳ 2016), nộp ngân sách hơn 446 tỷ đồng (tăng hơn 50% so với cùng kỳ 2016).

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.

Bộ Tư pháp đã tiếp tục mở rộng triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch cho công chức tư pháp hộ tịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Dương, Lạng Sơn, Lào Cai và thành phố Hải Phòng.

Kết quả thi hành án dân sự 8 tháng đầu năm 2017 (từ ngày 1/10/2016 đến hết tháng 5/2017), tổng số việc phải thi hành là 674.670 việc, số có điều kiện thi hành là 529.774 việc. Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 314.715 việc (tăng 6,31% so với cùng kỳ năm 2016), đạt tỷ lệ 59,41% (tăng 3,18% so với cùng kỳ năm 2016).

Tuy nhiên vẫn còn 1 số hạn chế chưa được khắc phục như chưa có đột phá giải quyết vấn đề hộ tịch, quốc tịch cho trẻ em là con của công dân Việt Nam với người nước ngoài đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, người di cư tự do từ các nước có chung đường biên giới về nước. Tình trạng lạm dụng bản sao chứng thực vẫn còn; có tình trạng vi phạm trong thực hiện công chứng, chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký người dịch và thu phí chứng thực ở 1 số địa phương.

Trong công tác thi hành án dân sự, số việc và tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển sang kỳ sau vẫn còn rất lớn (359.955 việc, tương ứng số tiền trên 124.162 tỷ đồng), tăng tới 48,46% về việc và 38,04% về tiền so với cùng kỳ năm 2016.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo các Sở Tư pháp đưa ra nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất kiến nghị liên quan đến giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý hộ tịch tại địa phương, tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự,…

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định từ đầu năm, trong đó đặc biệt chú trọng bảo đảm tiến độ và chất lượng các dự án trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Bên cạnh đó, cần tập trung các nguồn lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi hành án dân sự; giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài, đặc biệt đối với các vụ án tham nhũng nhằm thu hồi tài sản nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng có giá trị lớn./.

Phương Thảo

Tin mới