mask

Sẽ thanh tra toàn diện ở xã Thanh Hà (Thanh Chương)

(Baonghean) - Trong thời gian qua, Báo Nghệ An liên tục có các bài viết phản ánh rõ những sai phạm ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Mới đây là bài viết liên quan đến những dấu hiệu thiếu minh bạch trong thu chi kinh phí đầu tư xây dựng đường điện ở xóm 14. Sau bài viết này, Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định, sẽ thanh tra toàn diện xã Thanh Hà.

Kinh phí ngành điện hoàn trả đi đâu?

Ngày 13/6/2019, từ đơn thư công dân, Báo Nghệ An đăng bài viết “Xã Thanh Hà, thêm những vụ việc nóng”, phản ánh biểu hiện thiếu minh bạch trong thu chi kinh phí đầu tư xây dựng đường điện  xóm 14. Nay qua xác minh, khẳng định xã này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tài chính, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng nguồn tiền người dân đóng góp và kinh phí ngành điện lực hoàn trả...

Trong hồ sơ gửi Báo Nghệ An hồi đầu tháng 6/2019,  Xóm trưởng xóm 14, ông Dương Đình Huệ có gửi kèm lá đơn “Xin hỏi Điện lực huyện Thanh Chương” với các nội  dung: Khi bàn giao công trình đường điện 10kw xóm 14, xã Thanh Hà về điện lực quản lý, kinh phí ngành điện hoàn trả cho UBND xã Thanh Hà là bao nhiêu? Việc hoàn trả được thực hiện ra sao?.

Xóm trưởng xóm 14 Dương Đình Huệ trao đổi với phóng viên tại Báo Nghệ An. Ảnh: H.G
Xóm trưởng xóm 14 Dương Đình Huệ trao đổi với phóng viên tại Báo Nghệ An. Ảnh: H.G

Trao đổi với PV Báo Nghệ An tại thời điểm này, ông Dương Đình Huệ thiết tha đề nghị: “Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo xã trả lời nội dung này để thông tin trở lại cho nhân dân, vậy nhưng họ cứ lập lờ qua chuyện. Đây là một công trình có dấu hiệu tiêu cực. Vì vậy mong muốn Báo Nghệ An tìm hiểu, thông tin để Ban chỉ huy xóm 14 và nhân dân được biết...”.

Bởi nguyện vọng của người dân xóm 14, xã Thanh Hà là chính đáng, vậy nên PV Báo Nghệ An đã chuyển thông tin đến Công ty Điện lực Nghệ An. Câu trả lời từ người có trách nhiệm của ngành điện lực là: Lưới điện trung áp nông thôn xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (đầu tư sau ngày 28/2/1999 và bàn giao trước ngày 1/10/2007) đã được hoàn trả với tổng kinh phí là 396.588.000 đồng. Việc chi trả thực hiện qua hai đợt: đợt 1 là 95%, đợt 2 là 5%. Nguồn tiền này được chuyển về tài khoản của huyện mở tại Kho bạc Nhà nước huyện Thanh Chương.

Vị đại diện của Công ty Điện lực Nghệ An trao đổi: “Thực tế thì nguồn tiền mà ngành điện hoàn trả thường được các xã sử dụng đầu tư xây dựng hạ tầng vì nếu có trả lại cho người dân thì số tiền đến tay mỗi hộ cũng không nhiều. Tuy nhiên, phải thực hiện công khai minh bạch kinh phí hoàn trả. Đồng thời, phải xin ý kiến nhân dân khi sử dụng nguồn kinh phí ấy đầu tư xây dựng công trình...”.

“Để làm rõ kinh phí hoàn trả đã được chuyển về UBND xã Thanh Hà thời điểm nào...”.

Đại diện Công ty Điện lực Nghệ An

Các văn bản, giấy tờ ủy nhiệm chi, hóa đơn điện tử thể hiện việc Phòng Tại chính - kế hoạch huyện Thanh Chương chuyển trả kinh phí hoàn trả lưới điện trung áp cho UBND xã Thanh Hà năm 2013.
Các văn bản, giấy tờ ủy nhiệm chi, hóa đơn điện tử thể hiện việc Phòng Tại chính - kế hoạch huyện Thanh Chương chuyển trả kinh phí hoàn trả lưới điện trung áp cho UBND xã Thanh Hà năm 2013. Ảnh: Nhật Lân

Ngày 1/7/2019, PV Báo Nghệ An đã chuyển thông tin này đến Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Chương. Thực hiện kiểm tra hồ sơ và làm việc với Kho bạc Nhà nước huyện Thanh Chương, sáng ngày 2/7/2019, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, ông Nguyễn Văn Thắng khẳng định kinh phí ngành điện hoàn trả lưới điện trung áp xã Thanh Hà đã được chuyển về UBND xã Thanh Hà đúng như Công ty Điện lực Nghệ An đã thông tin là 396.588.000 đồng. Việc chuyển trả được thực hiện 2 lần trong năm 2013. Cụ thể, ngày 31/5/2013, Phòng Tài chính - Kế hoạch chuyển cho UBND xã Thanh Hà 376.760.000 đồng; đến ngày 25/7/2013, tiếp tục chuyển 19.828.000 đồng. Kiểm tra các hồ sơ tài liệu liên quan do Phòng Tài chính - Kế hoạch cung cấp, trên hóa đơn điện tử, ủy nhiệm chi..., thể hiện rõ những lần phòng này chuyển trả “kinh phí lưới điện trung áp” cho đơn vị nhận tiền là UBND xã Thanh Hà!.

Kinh phí dân đóng góp  ở đâu?

Như đã thông tin tại bài viết “Xã Thanh Hà, thêm những vụ việc “nóng”, đường điện xóm 14, xã Thanh Hà được xây dựng từ năm 1997, nhưng đến năm 2003 mới hoàn thành, đóng điện cho người dân sử dụng. Tổng kinh phí xây dựng hết 430 triệu đồng. Để có kinh phí xây dựng đường điện, Hội nghị quân - dân - chính xóm 14 đã đề ra nghị quyết mỗi hộ dân vay ngân hàng 2 triệu đồng để đóng góp. Toàn xóm 14 có 154 hộ, nhưng giai đoạn này chỉ có 50 hộ vay góp với số tiền 100 triệu đồng. Vì vậy, phần kinh phí còn lại phải vay HTX 300 triệu đồng và Xóm trưởng Dương Đình Huệ “góp” đến 30 triệu.

Biên bản họp quân - dân - chính xóm 14 năm 2001, trong đó có nội dung vay vốn đóng góp xây dựng đường điện.
Biên bản họp quân - dân - chính xóm 14 năm 2001, trong đó có nội dung vay vốn đóng góp xây dựng đường điện.

Bài viết cũng phản ánh sau khi đường điện hoàn thành, hơn một trăm hộ dân xóm 14 chưa tham gia đóng góp khi sử dụng điện đều phải nộp từ 2,5 triệu đến 2,8 triệu đồng. Bên cạnh đó, có một số tổ chức, cá nhân về làm ăn trên địa bàn và ở vùng lân cận cũng đóng tiền để được sử dụng điện. Đáng nói là việc thu kinh phí rất tùy tiện. Từ chính quyền, HTX, kể cả cán bộ có chức vụ của xã đều có quyền thu. Trong khi thu được bao nhiêu, sử dụng ra sao, vào công việc gì thì không công khai, minh bạch. Từ năm 2004 đến nay, UBND xã cũng không thanh quyết toàn công trình đường điện...

Sau khi bài viết được đăng tải, Báo Nghệ An tiếp tục nhận được thêm nhiều thông tin cùng những “Phiếu thu” kinh phí “đầu tư đường điện” mà trên đó thể hiện sự tùy tiện, cẩu thả của UBND xã Thanh Hà.

Trên các “Phiếu thu” cho thấy, ngoài các hộ dân ở xóm 14, xóm 15 xã Thanh Hà, còn có không ít các hộ dân của các xã lân cận như Thanh Long, Thanh Tùng cũng xin được nộp tiền “đầu tư đường điện” để sử dụng điện. Cũng từ những “Phiếu thu” này, có thể khẳng định, kinh phí UBND xã Thanh Hà thu được từ 104 hộ dân xóm 14, cùng các hộ dân xóm 15, các hộ dân xã Thanh Tùng, xã Thanh Long lên đến con số nhiều trăm triệu đồng. Tính ở thời điểm năm 2004 - 2007, đây là khoản tiền rất lớn. Vậy số tiền này ở đâu. UBND xã Thanh Hà đã sử dụng vào việc gì?

Một số “Phiếu thu” kinh phí “đầu tư đường điện” của UBND xã Thanh Hà đối với các hộ dân xóm 14, xã Thanh Tùng, Thanh Long. Ảnh: Nhật Lân
Một số “Phiếu thu” kinh phí “đầu tư đường điện” của UBND xã Thanh Hà đối với các hộ dân xóm 14, xã Thanh Tùng, Thanh Long. Ảnh: Nhật Lân

Thanh tra toàn diện xã Thanh Hà!

Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thanh Chương cho biết, khi Báo Nghệ An đưa thông tin liên quan việc đầu tư xây dựng đường điện xóm 14, xã Thanh Hà thì bản thân ông thấy băn khoăn. Ông Thắng cho rằng, đây là nội dung huyện cần phải kiểm tra để trả lời rõ ràng với nhân dân và báo chí.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Văn Quế cho hay ông theo dõi các bài viết Báo Nghệ An phản ánh về xã Thanh Hà. Ông khẳng định sẽ thanh tra toàn diện xã Thanh Hà, vì địa phương này có quá nhiều những vấn đề tồn tại, bất cập, trong khi bộ máy quản lý nhà nước có nhiều yếu kém. Ông Nguyễn Văn Quế nói: “Tôi cũng mới nhắc các cán bộ phòng ban, hiệu quả công việc không phải là ban hành bao nhiêu văn bản đôn đốc, mà phải là đã giải quyết được bao nhiêu việc. Riêng với xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương sẽ thành lập đoàn thanh tra để thanh kiểm tra toàn diện. Thanh Chương tiếp thu thông tin báo nêu, sẽ thực hiện kiểm tra nghiêm túc. Trường hợp có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật...”.

Sẽ thanh tra toàn diện ở xã Thanh Hà (Thanh Chương) ảnh 5

Ngày 2/7/2019, Xóm trưởng xóm 14 Dương Đình Huệ cho hay, vừa qua lãnh đạo xã Thanh Hà đã “trách” ông vì đã không làm đơn gửi xã để “xử lý nội bộ”. Và ông đã trả lời: “Các ông phần lớn đã nghỉ Đông, nghỉ Tây hết. Tôi may mà chưa bệnh tật, nếu không món nợ này vợ con gánh chịu suốt đời. Đến bây giờ còn “xử lý nội bộ” gì nữa. Cứ đưa ra pháp luật, ai sai người đó phải chịu...”.

Tin mới