Sẽ vinh danh các tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật

(Baonghean.vn) - “Gương sáng pháp luật” là chương trình bình chọn những tấm gương điển hình cho sự dũng cảm, đức hy sinh lan tỏa và truyền cảm hứng cho tinh thần thượng tôn pháp luật vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thi hành pháp luật.

Nhân ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) năm nay, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh khoảng 50 cá nhân trong cả nước điển hình cho sự dũng cảm, đức hy sinh lan tỏa và truyền cảm hứng cho tinh thần thượng tôn pháp luật trong cả nước.

Các cấp ngành ở Nghệ An thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh tư liệu

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình, việc bình chọn “Gương sáng pháp luật” là hoạt động nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của công dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trưởng ban Tổ chức, TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam cho biết, đối tượng bình chọn là công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và nhân dân có thành tích và được cơ quan nơi công tác, cơ quan Nhà nước quản lý ngành, lĩnh vực hoặc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp xét tặng danh hiệu, giải thưởng từ cấp tỉnh, thành phố trở lên về những nỗ lực, đóng góp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng Công an xã tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng cao. Ảnh: Đức Vũ

Các cá nhân cư trú tại Việt Nam có hành động, việc làm cụ thể mang tính tích cực nêu gương, đóng góp đối với quá trình xây dựng và tổ chức, thi hành pháp luật, đã được cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp tặng thưởng đối với thành tích đã đạt được, có ý nghĩa tích cực đối với việc xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật.

Các cá nhân sống tại Việt Nam có hành động anh dũng, đức hy sinh trong việc bảo vệ pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cộng đồng, được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đề nghị Ban Tổ chức xét tặng và tôn vinh "Gương sáng pháp luật" để ghi nhận lòng quả cảm, đức hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và thực hiện pháp luật; góp phần lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và các giá trị nhân văn tốt đẹp cao thượng trong xã hội.

Hội đồng bình chọn là tập thể gồm các cá nhân có uy tín, đại diện cho các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp do Ban Tổ chức thành lập. Hội đồng bình chọn hoạt động theo Quy chế bình chọn. Khi bình chọn, Hội đồng bình chọn hoạt động theo phương thức chấm điểm và bỏ phiếu.

Hiện nay, Ban tổ chức chương trình đang liên hệ với UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ngành để lựa chọn những gương sáng tiêu biểu của tỉnh Nghệ An nhằm phục vụ chương trình bình chọn./.
 

N.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới